Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Nghiên cứu mới cảnh báo nguy cơ trẻ em là nguồn lây nhiễm Covid-19

Trẻ em thường không có triệu chứng nặng khi nhiễm Covid-19, do đó khó phát hiện các ca nhiễm hơn so với người lớn, nghiên cứu mới tại Trung Quốc cho biết.

Nghiên cứu 36 ca bệnh trẻ em tại tỉnh Chiết Giang cho biết 10 ca (khoảng 28%) không có triệu chứng, bảy ca có triệu chứng hô hấp trên nhẹ, theo nghiên cứu đăng tải trên tuần san The Lancet hôm 25/03.

Một nghiên cứu khác đăng tải trên tuần san y khoa The New England cho thấy kết quả tương tự. Trong tổng số 171 trẻ em nhiễm Covid-19 tại Vũ Hán, 27 ca (khoảng 15,8%) không có triệu chứng, 12 ca có dấu hiệu viêm phổi khi được chụp chiếu, tuy vậy không có triệu chứng nhiễm bệnh.

"Tỷ lệ trẻ em nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng cao cho thấy việc xác định các bệnh nhân nhi khoa không có thông tin dịch tễ rõ ràng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, dẫn tới những kịch bản nguy hiểm về lây nhiễm cộng đồng," các nhà nghiên cứu tại Chiết Giang lưu ý.

Nghiên cứu mới cảnh báo nguy cơ trẻ em là nguồn lây nhiễm Covid-19
Ảnh minh họa: AFP

Hai chuyên gia y tế Canada là Alyson Kelvin và Scott Halperin cho rằng nghiên cứu của các nhà khoa học ở tỉnh Chiết Giang cho thấy nguy cơ tiềm ẩn lây lan virus của trẻ em.

"Phát hiện qua trọng nhất của phân tích là bằng chứng rõ ràng về việc trẻ em có nguy cơ nhiễm bệnh, nhưng thường không có triệu chứng rõ ràng, nêu ra khả năng trẻ em có thể là nguồn lây nhiễm virus," hai chuyên gia viết trong phần bình luận về nghiên cứu trên tuần san The Lancet.

Nhóm các nhà khoa học, đứng đầu là Song Qifa của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch Bệnh Ninh Ba và Chen Dong của Bệnh viện Trung ương Ôn Châu đã thu thập thông tin về các trường hợp trẻ em từ 1-16 tuổi nhiễm bệnh vào giữa tháng 01 tới cuối tháng 02.

Các bệnh nhi này đều thuộc hai thành phố Ninh Ba và Ôn Châu. Các em được xác định có tiếp xúc gần với bệnh nhân là thành viên trong gia đình, hoặc tiếp xúc tại các khu vực bùng phát dịch bệnh.

Gần một nửa là các ca bệnh nặng, số còn lại ở mức trung bình, và tất cả đều phục hồi sau trung bình 14 ngày ở bệnh viện. Những trẻ em có triệu chứng thường là sốt và ho khan.

Các nhà khoa học cho biết nếu so sánh với bệnh nhân người lớn ở hai thành phố nói trên, mức độ ho, sốt và viêm phổi ở trẻ em nhiễm Covid-19 nhẹ hơn đáng kể. Trước đó, họ cũng ghi nhận trẻ em nhiễm bệnh SARS ở mức độ nhẹ hơn trong đợt dịch năm 2002-03.

"Chủng coronavrius mới không gây nhiều tác động tới đường hô hấp trên ở trẻ. Covid-19 lây lan nhanh, nhưng có thể ít cho thấy triệu chứng ở trẻ em. Tình trạng không triệu chứng này quan trọng khi lây lan cộng đồng trở thành phương thức chủ yếu, việc xác định các bệnh nhi không có triệu chứng sẽ là khó khăn lớn," các nhà nghiên cứu nhận định.

Nghiên cứu ở Vũ Hán được thực hiện bởi một nhóm nhà khoa học khác cũng cho thấy trẻ em nhiễm Covid-19 có triệu chứng lâm sàng nhẹ hơn người lớn.

"Hiện tượng bệnh nhân không triệu chứng lây bệnh cho người khác không phải hiếm gặp. Việc xác định nguy cơ lây lan tiềm ẩn của các bệnh nhân không triệu chứng là rất quan trọng trong việc xây dựng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh," các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nghien-cuu-moi-canh-bao-nguy-co-tre-em-la-nguon-lay-nhiem-covid-19-tintuc673864
Loading...