Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Nghiên cứu mới cảnh báo khoảng cách 2m có thể chưa đủ để ngăn Covid-19 lây lan

Nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts cho thấy khoảng cách hai mét được nêu trong các quy định cách ly cộng đồng có thể là chưa đủ để ngăn cản virus SARS-Cov-2 lây lan.

Theo nghiên cứu này, khoảng cách cần được áp dụng trong cách ly cộng đồng có thể phải lên tới tám mét, thay vì hai mét như hiện nay.

The Telegraph trích dẫn nghiên cứu cho biết các giọt có virus bắn ra từ bệnh nhân khi ho hoặc hắt hơi có thể di chuyển với tốc độ 10-100 mét mỗi giây. Những giọt này tạo ra làn hơi có thể lan rộng tới 7-8 mét xung quanh bệnh nhân.

Nghiên cứu mới cảnh báo khoảng cách 2m có thể chưa đủ để ngăn Covid-19 lây lan

Những giọt chứa virus này có thể tồn tại tới vài tiếng và di chuyển thông qua hệ thống thông khí hoặc điều hòa.

Trong bài viết đăng tải trên Tuần san của Hiệp hội Y khoa Mỹ Các tác giả của nghiên cứu đã làm rõ vấn đề này và giải thích lý do họ cho rằng khoảng cách trong cách ly xã hội cần được điều chỉnh.

"Dựa trên mô hình động học của luồng khí nhiễu loạn, đề xuất cách ly cộng đồng với khoảng cách một tới hai mét là chưa đánh giá đúng khoảng cách, thời gian và sự tồn tại của hỗn hợp khôn khí và mầm bệnh nó mang theo, gây ra nguy hiểm khó lường cho nhân viên y tế," nghiên cứu có đoạn viết.

"Với những điều trên và một số lý do khác, điều quan trọng sống còn với các nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân có thể nhiễm bệnh là phải sử dụng trang bị bảo hộ, ngay cả khi họ đứng cách bệnh nhân hơn hai mét", các tác giả nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nghiên cứu chỉ ra rằng virus có thể sống ở nhiệt độ của bể bơi, khiến các quan niệm trước đây về việc virus sẽ bị tiêu diệt dưới thời tiết nóng có thể là không chính xác.

Tuy vậy, các nhà khoa học ở Đại học Y Nam Kinh (Trung Quốc) phát hiện virus có thể tồn tại ở hồ bơi với nhiệt độ 25-41 độ C, độ ẩm khoảng 60%. Virus cúm thông thường khó có thể tồn tại ở điều kiện này, theo Daily Mail.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

 

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nghien-cuu-moi-canh-bao-khoang-cach-2m-co-the-chua-du-de-ngan-covid-19-lay-lan-tintuc673274
Loading...
Tin cũ hơn