Thế giới

Nghị sĩ Mỹ đòi tước quyền lực chiến tranh của ông Biden sau cuộc không kích Syria

Ngày 3/3, một nhóm Thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đề xuất dự luật nhằm bác bỏ quyền lực chiến tranh của Tổng thống Joe Biden sau cuộc không kích Syria.

Các Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ngày 3/3 đã ban hành dự luật để bãi bỏ các ủy quyền sử dụng vũ lực quân sự cho các cuộc tấn công kéo dài nhiều năm ở Trung Đông. 

Nghị sĩ Mỹ đòi tước quyền lực chiến tranh của ông Biden sau cuộc không kích Syria
Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tim Kaine. Ảnh: Getty Images

Đề xuất do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tim Kaine và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Todd Young dẫn đầu sẽ bãi bỏ đạo luật Cho phép sử dụng lực lượng quân sự (AUMF) năm 1991 và năm 2002 đối với Iraq. Theo đó, lý do bãi bỏ dự luật của nhóm thượng nghị sĩ là “quan hệ đối tác mạnh mẽ” giữa Washington và chính phủ ở Baghdad.

Theo Hiến pháp Mỹ, Quốc hội có quyền phát động chiến tranh, chứ không phải tổng thống.

Tuy nhiên, đạo luật AUMF năm 1991 và 2002, cùng với AUMF năm 2001 cho cuộc chiến chống khủng bố al Qaeda, đã được sử dụng cho các cuộc tấn công của các tổng thống của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa kể từ khi chúng được thông qua. Những đạo luật này đã bị chỉ trích là cho phép “các cuộc chiến tranh vĩnh viễn”, khiến lực lượng Mỹ phải chiến đấu ở nước ngoài trong nhiều thập kỷ.  

Dự luật này được đưa ra một tuần sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden không kích nhằm vào các cơ sở thuộc lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Syria. Cuộc không kích mới nhất của Mỹ ở Syria đặt ra câu hỏi về việc tổng thống có thể thực hiện các hành động như vậy mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội hay không.

“Các cuộc không kích vào tuần trước ở Syria cho thấy, nhánh hành pháp của bất kỳ đảng phái nào, cũng sẽ tiếp tục tăng cường quyền lực chiến tranh của mình”, ông Kain nói trong một tuyên bố.

Các thành viên của Quốc hội của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã liên tục tìm cách bãi bỏ đạo luật AUMF trong những năm gần đây, tuy nhiên, nỗ lực này vẫn chưa thành công.

Ngoài hai Thượng nghị sĩ Tim Kain và Todd Young, dự luật mới được sự ủng hộ của các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tammy Duckworth, Chris Coons và Dick Durbin, cũng như các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Lee, Chuck Grassley và Rand Paul./.

Theo Mai Trang (Vov.vn)


>> Biden: 'Không kích Syria để cảnh cáo Iran'
>> Tiết lộ lý do Tổng thống Biden ra đòn không kích Syria ngay sau khi lên nắm quyền
>> Biden hứng chỉ trích vì ra lệnh không kích Syria
>> Ông Biden gửi thư cho Quốc hội giải thích lý do không kích Syria


https://vov.vn/the-gioi/nghi-si-my-doi-tuoc-quyen-luc-chien-tranh-cua-ong-biden-sau-cuoc-khong-kich-syria-840903.vov