Thế giới

Nghị sĩ Hong Kong ném cây thối giữa cuộc họp

Một nghị sĩ đảng Dân chủ ném túi cây thối rữa về phía chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hong Kong, khiến cuộc họp về dự luật quốc ca bị hoãn.

Hội đồng Lập pháp Hong Kong (Legco) sáng nay tiếp tục tổ chức phiên thảo luận về dự luật quốc ca. Khi cuộc họp vừa bắt đầu, nghị sĩ đảng Dân chủ Ted Hui Chi-fung bất ngờ chạy về phía chủ tịch Andrew Leung Kwan-yuen và ném ra một chiếc túi màu trắng. Chất lỏng màu nâu trong túi tràn ra giữa nghị trường, bốc mùi khó chịu. 

Ted Hui lập tức bị nhân viên an ninh đưa ra ngoài và cuộc họp của Hội đồng Lập pháp về dự luật quốc ca bị hoãn lại. Trong khi đó, nghị sĩ Chan Hoi-yan được đưa tới bệnh viện vì than phiền rằng mùi thối khiến bà cảm thấy không khỏe.

Nghị sĩ Hong Kong ném cây thối giữa cuộc họp
Nghị sĩ đảng Dân chủ Ted Hui Chi-fung bị nhân viên an ninh ngăn lại khi ném túi cây thối rữa giữa cuộc họp của Hội đồng Lập pháp Hong Kong sáng nay. Ảnh: SCMP

Các nhân viên an ninh đã dùng chăn phủ lên túi cây và dùng bình xịt khử mùi để giảm mùi hôi trong phòng, trước khi công nhân vệ sinh dọn dẹp chất lỏng trên sàn. Một nhóm lính cứu hỏa và cảnh sát cũng được điều động để kiểm tra mức độ an toàn của phòng họp. 

Ông Hui tuyên bố dùng chiếc túi chứa cây thối rữa để phản đối Leung vì ông hạn chế thời gian để các nghị sĩ đối lập trình bày ý kiến phản đối dự luật quốc ca.

Dự luật quốc ca yêu cầu "Nghĩa dũng quân tiến hành khúc", quốc ca Trung Quốc, phải được dạy trong trường học và được các tổ chức hát, cũng như áp dụng phạt tù hoặc phạt tiền với những hành vi thiếu tôn trọng.

Vào chiều qua, cảnh sát và cứu hỏa cũng được gọi tới trụ sở Legco sau khi nhận được phản ánh về mùi lạ ở tầng 9 của tòa nhà. Ông Ted Hui nói với cảnh sát rằng đó là mùi từ một cái cây thối rữa trong văn phòng của ông và ông đã ném nó đi.

Cuộc thảo luận về dự luật quốc ca tại Legco hôm nay đã 3 lần bị gián đoạn vì phản ứng của các nghị sĩ đối lập. Trước Ted Hui, Chủ tịch Leung còn yêu cầu hai nghị sĩ khác rời khỏi cuộc họp sau khi họ có hành động phản đối.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình chống dự luật quốc ca cũng diễn ra khắp Hong Kong và hơn 360 người đã bị bắt vì tham gia các cuộc tụ tập trái phép và sở hữu các đồ vật gây nguy hiểm như bom xăng.

Hội đồng Lập pháp Hong Kong sẽ thảo luận về dự luật quốc ca trong vài ngày và dự kiến bỏ phiếu ngày 4/6. Macau đã ban hành luật quốc ca vào tháng 1/2019, nhưng tiến trình thảo luận dự luật ở Hong Kong bị đình trệ do các cuộc biểu tình năm ngoái.

Chính quyền Hong Kong bác bỏ quan điểm cho rằng luật sẽ làm mất tự do ngôn luận, nói rằng một người chỉ phạm tội nếu bày tỏ quan điểm của họ một cách công khai và cố ý xúc phạm quốc ca, như thay đổi lời bài hát, giai điệu hoặc hát "theo cách bất kính". Người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc ngồi tù lên tới ba năm.

Cuối tuần qua, hàng nghìn người Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối dự luật an ninh do Trung Quốc đại lục đề xuất. Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết về dự luật này vào hôm nay.

Theo Anh Ngọc (VnExpress.net)

https://vnexpress.net/nghi-si-hong-kong-nem-cay-thoi-giua-cuoc-hop-4106822.html
Loading...