Thế giới

Nghị sĩ đảng Cộng Hòa tuyên bố lên kế hoạch luận tội ông Biden

Hạ nghị sĩ mới trúng cử Marjorie Taylor Greene (bang Georgia) hôm 13/01 thông báo bà đang lên kế hoạch đệ trình các điều khoản luận tội tổng thống đắc cử Joe Biden ngay ngày đầu tiên sau khi ông nhậm chức vào tuần tới.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Newsmax tối 13/01, Greene, một người ủng hộ tổng thống Trump, nói bà đang lên kế hoạch đệ trình điều khoản luận tội ông Biden vào 21/01, một ngày sau khi ông nhậm chức.

Nghị sĩ đảng Cộng Hòa tuyên bố lên kế hoạch luận tội ông Biden
Nữ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene (Ảnh: AP)

"Thay mặt người dân Mỹ, tôi muốn thông báo rằng chúng ta đảm bảo những nhà lãnh đạo sẽ bị truy cứu trách nhiệm, chúng ta không thể có một tổng thống Mỹ sẵn sàng lạm dụng quyền lực văn phòng tổng thống và dễ dàng bị mua chuộc bởi các chính phủ nước ngoài, các công ty năng lượng Trung Quốc, các công ty năng lượng Ukraine, do đó vào ngày 21/01 tôi sẽ đệ trình điều khoản luận tội ông Joe Biden," Greene nói với phóng viên Greg Kelly của kênh Newsmax.

Greene không nêu cụ thể về các điều khoản sẽ cáo buộc ông Biden tội gì.

Tuy vậy, trong cuộc phỏng vấn, Greene đã nhắc tới luận điểm của một số đồng minh tổng thống Trump trong những tháng cuối cùng chiến dịch tranh cử của ông, rằng khi còn là phó tổng thống Mỹ, ông Biden đã đe dọa ngăn cản một khoản vay cho Ukraine nếu tổng công tố nước này lúc đó là Viktor Shokin không bị thay thế.

Thời điểm đó, Shokin đang điều tra nhà sáng lập Burisma Holdings, công ty khí thiên nhiên của Nga mà Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden, từng là thành viên ban giám đốc.

Mỹ đe dọa sẽ chặn khoản vay khoảng 1 tỷ USD nếu Sokhin không bị thay thế trên vai trò tổng công tố viên, một thông điệp mà ông Joe Biden gửi tới các quan chức ở Kiev khi còn là tổng thống, và sau này nhắc lại trong một hội nghị của Hội đồng Quan hệ Ngoại giao hồi năm 2018.

Dù ông Biden được cho là tận dụng các khoản viện trợ để thuyết phục Ukraine bãi nhiệm Shokin vào tháng 03/2016, vụ việc xảy ra trong bối cảnh Shokin bị chỉ trích không điều tra các cáo buộc gian lận đối với nhiều chính trị gia ở nước này.

Ông Biden phủ nhận việc hành động theo lợi ích kinh doanh của con trai, và không có bằng chứng nào về việc cha con ông Biden có thể đã sai phạm. Không có bằng chứng các hoạt động kinh doanh của Hunter Biden ảnh hưởng đến chính sách của nước Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Newsmax hôm 13/01 được phát sóng vài giờ sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua việc xem xét bãi nhiệm tổng thống Trump, Greene tuyên bố bà lên kế hoạch đệ trình điều khoản luận tội ông Biden để cho người Mỹ thấy "có những thành viên đảng Cộng Hòa ở Quốc hội sãn sàng đứng lên và chiến đấu cho họ".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nghi-si-dang-cong-hoa-tuyen-bo-len-ke-hoach-luan-toi-ong-biden-tintuc731095