Thế giới

Nghị sĩ Đài Loan ném lòng lợn phản đối nới lỏng tiêu chuẩn nhập khẩu thịt lợn Mỹ

Nhiều thành viên đảng đối lập Quốc Dân đảng (KMT) ném lòng lợn và ẩu đả với các nghị sĩ khác trong phiên họp tại Nghị viện hôm 27/11, trong cuộc tranh luận về việc nới lỏng tiêu chuẩn nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ.

Trước đó, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng 08 thông báo chính quyền hòn đảo sẽ cho phép nhập khẩu thịt lợn Mỹ chứa chất ractopamine, chất phụ gia làm tăng tỷ lệ nạc bị cấm tại Liên minh Châu Âu và Trung Quốc, cũng như thịt bò Mỹ hơn 30 tháng tuổi.

Nghị sĩ Đài Loan ném lòng lợn phản đối nới lỏng tiêu chuẩn nhập khẩu thịt lợn Mỹ
Nghị sĩ Đài Loan ném lòng lợn trong phiên họp (Ảnh: Reuters)

Động thái được Washington hoan nghênh và được đánh giá gỡ bỏ rào cản trong việc xây dựng thỏa thuận thương mại tự do, tuy vậy đảng KMT kịch liệt phản đối quyết định, cho rằng người dân vẫn còn lo ngại về an toàn thực phẩm sau nhiều vụ bê bối thu hút sự chú ý trong những năm qua.

Từ khi nghị viện họp lần cuối hồi giữa tháng 09, đảng KMT đã nhiều lần phản đối quyết định nới lỏng tiêu chuẩn nhập khẩu thịt bò bằng cách ngăn cản ông Tô Trinh Xương, lãnh đạo cơ quan hành pháp Đài Loan đọc báo cáo và trả lời câu hỏi.

Đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền hôm 27/11 đã cho dựng rào chắn để đảm bảo ông Tô có thể đọc báo cáo. Ông Tô bước vào nghị viện trong tiếng huýt sáo và thổi còi của các thành viên KMT.

Khi ông Tô bắt đầu phát biểu, các thành viên KMT đã bất ngờ ném xô lớn chứa lòng lợn về phía ông và ẩu đả. Ông Tô rút lui nhưng sau đó trở lại để trả lời câu hỏi, nhưng bị các thành viên KMT tạo tiếng ồn lấn át.

Đảng DPP chỉ trích các động thái phản đối của đảng KMT, nói trong một thông báo rằng việc ném lòng lợn là lãng phí thực phẩm và "đáng ghê tởm", đồng thời kêu gọi tranh luận hợp lý.

Đảng KMT cáo buộc quyết định nới lỏng tiêu chuẩn nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ đã được đưa ra một cách vội vàng và là một mối nguy cơ y tế, dù đảng DPP bác bỏ điều này.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nghi-si-dai-loan-nem-long-lon-phan-doi-noi-long-tieu-chuan-nhap-khau-thit-lon-my-tintuc720462