Thế giới

Nghi phạm xả súng Tây Ban Nha được cho chết trước khi ra tòa xét xử

Giới chức nhà tù Tây Ban Nha hôm 23/08 tiến hành an tử cho một bị cáo nổ súng bắn bị thương bốn người hồi tháng 12/2021, sau đó bị cảnh sát bắn trọng thương khiến anh phải nội đơn đề nghị được chết khi đang chờ xét xử.
Nghi phạm xả súng Tây Ban Nha được cho chết trước khi ra tòa xét xử
Marin Eugen Sabau (Ảnh: Nius)

Tòa án cho phép người đàn ông được an tử, sau khi bác bỏ kháng cáo từ phía nạn nhân của bị cáo, những người cho rằng cần phải đưa bị cáo ra xét xử.

Vụ án đã được đưa ra Tòa Hiến pháp Tây Ban Nha, tuy vậy tòa án này không xem xé vụ việc cho không có dấu hiệu vi phạm quyền cơ bản.

Trước đó, bị cáo Eugen Sabau, 46 tuổi, đã nổ súng bắn ba đồng nghiệp, trong đó có một phụ nữ, tại một công ty an ninh nơi anh ta là nhân viên ở thành phố Tarragona (Tây Ban Nha), sau đó tiếp tục bắn bị thương một sĩ quan cảnh sát khi đang chạy trốn. Cảnh sát đã bắn Sabau, khiến anh ta bị liệt nửa người.

Sabau được xác nhận tử vong lúc 18 giờ 30 hôm 23/08, theo nguồn tin thân cận với chính quyền vùng Catalunya.

Tây Ban Nha hợp pháp hóa an tử từ hơn một năm trước. Trước đó, việc hỗ trợ ai đó tìm đến cái chết có thể bị phạt tù tới 10 năm. Trong khi chạy trốn sự truy đuổi của cảnh sát, Sabau tự nhốt bản thân trong một căn nhà với nhiều vũ khí, tuy vậy một đơn vị cảnh sát tác chiến đã xông vào căn nhà bắn anh ta trọng thương.

Sabau sau đó được xác định liệt nửa người, phải cắt bỏ một chân. Vết thương khiến anh ta rất đau đớn nhưng không thể uống thuốc giảm đau do điều kiện sức khỏe không đảm bảo. Trong đơn đề nghị được an tử, Sabau nói vết thương khiến anh sống rất khổ sở.

Trong một thông báo đưa ra từ bệnh viện của trại giam, Sabau nói: "Tôi đã liệt nửa người. Tôi bị khâu 45 mũi ở một bàn tay và gần như không thể nhấc tay trái. Họ đóng nhiều đinh ốc lên người tôi, tôi không cảm thấy ngực nữa."

Sabau cũng cáo buộc các ông chủ ở công ty cũ khiến cuộc sống của anh trở thành "địa ngục trần gian", và rằng anh là nạn nhân bị bóc lột và phân biệt chủng tộc.

Trước vụ xả súng, Sabau gửi email cho cấp trên, nói rằng "Tôi không có lựa chọn nào, tôi sẽ tự tay thực thi pháp luật".

Sabau cũng cáo buộc cảnh sát đã nổ súng trước và không cảnh báo, ngoài ra họ tiếp tục nổ súng ngay cả khi anh đã bất tỉnh.

Tòa án ở thành phố Tarragona sau đó ra phán quyết Sabau có quyền cơ bản được đề nghị an tử, dựa trên tình trạng của anh ta.

Cụ thể, tòa án quốc gia ở Tarragona giữ nguyên phán quyết trước đó rằng với tình trạng sức khỏe hiện nay, Sabau có quyền được an tử theo một đạo luật thông qua hồi năm ngoái. Tòa án cho rằng đạo luật đã không tính tới khả năng một người đang đối mặt với truy tố hình sự đề nghị được an tử.

An tử là "quyền cơ bản" mà hệ thống tư pháp Tây Ban Nha không thể can thiệp, tòa án nêu.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nghi-pham-xa-sung-tay-ban-nha-duoc-cho-chet-truoc-khi-ra-toa-xet-xu-tintuc838281