Thế giới

Nghi phạm vụ bắn rơi MH17 gồm ba người Nga, một người Ukraine

Điều tra viên công bố danh tính 4 nghi phạm bị cáo buộc đưa hệ thống tên lửa BUK vào đông Ukraine, dẫn đến vụ bắn rơi MH17.
Nghi phạm vụ bắn rơi MH17 gồm ba người Nga, một người Ukraine
Wilbert Paulissen ngày 19/6 công bố 4 nghi phạm vụ rơi máy bay MH17 trong cuộc họp báo ở Hà Lan

Nhóm Điều tra Chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu ngày 19/6 phát lệnh bắt và truy tố tội giết người với ba công dân Nga là Igor Girkin, Sergey Dubinskiy, Oleg Pulatov và một người Ukraine là Leonid Kharchenko.

"Hôm nay chúng tôi phát lệnh bắt quốc tế với những nghi phạm đầu tiên mà chúng tôi sẽ truy tố. Họ sẽ bị đưa vào danh sách truy nã quốc gia và quốc tế", Wilbert Paulissen, lãnh đạo lực lượng Cảnh sát Quốc gia Hà Lan nói trong cuộc họp báo.

Công tố viên Hà Lan Fred Westerbeke cho biết 4 người nói trên "sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã đưa vũ khí gây ra thảm kịch, hệ thống tên lửa BUK Telar, vào miền đông Ukraine".

Người nhà của nạn nhân được thông báo rằng phiên xét xử 4 nghi phạm sẽ bắt đầu vào ngày 9/3/2020 tại Hà Lan. Tuy nhiên, các nghi phạm nhiều khả năng bị xử vắng mặt vì Nga không cho phép bàn giao công dân cho nước ngoài để bị truy tố và các nhà điều tra chưa rõ tung tích của Kharchenko.

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi khi bay qua miền đông Ukraine vào tháng 7/2014, khiến toàn bộ 298 người trên phi cơ thiệt mạng, đa phần là người Hà Lan.

JIT được thành lập để tìm hiểu nguyên nhân vụ rơi MH17, với các điều tra viên từ Hà Lan, Australia, Ukraine, Bỉ và Malaysia. Họ từng tuyên bố những phần tử ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine nhiều khả năng là thủ phạm bắn rơi MH17 bằng tên lửa BUK do Nga sản xuất.

Tháng 5/2018, Hà Lan và Australia cáo buộc tên lửa được phóng ra từ một đơn vị quân đội của Nga. Moskva bác bỏ cáo buộc, cho rằng quân đội Ukraine đã bắn hạ máy bay và cáo buộc các kết luận điều tra của JIT là "thiên vị và mang động cơ chính trị".

Nghi phạm Nga Igor Girkin bác bỏ cáo buộc phiến quân ở đông Ukraine đứng sau vụ tấn công. "Tôi chỉ có thể nói rằng phiến quân đã không bắn hạ máy bay Boeing đó", Girkin nói với hãng tin Interfax của Nga.

Nghi phạm vụ bắn rơi MH17 gồm ba người Nga, một người Ukraine - 1
Mảnh vỡ của máy bay MH17 rơi ở đông Ukraine vào tháng 7/2014.

Theo Phương Vũ (VnExpress.net)
Loading...