Thế giới

Ngân hàng gây phẫn nộ vì cho nhân viên vay tiền lấy vợ hai

Một ngân hàng nhà nước tại Iraq cho nhân viên vay tiền để lấy vợ hai, gây làn sóng phẫn nộ tại nước này.

Chính trị gia Iraq Hanan Al-Fatlawi hôm 21/10 viết trên Twitter rằng ngân hàng Al-Rasheed Bank sẽ cho nhân viên nam giới vay 10 triệu dinar (tương đương gần 8.400 USD) nếu họ muốn lấy vợ hai.

Ngân hàng gây phẫn nộ vì cho nhân viên vay tiền lấy vợ hai

"Ngân hàng Al-Rasheed quyết định cho nhân viên vay 10 triệu dinar nếu họ muốn lấy vợ hai!!", thông điệp của bà Al-Fatlawi viết.

"Thật đáng xấu hổ khi một ngân hàng nhà nước được tôn trọng lại phát thông báo như vậy... và những lý giải được đưa ra cho thông báo đó còn tệ hại hơn," bà viết thêm.

Nghị sĩ Iraq Rizan Sheikh Dleir kêu gọi thủ tướng Mustafa Al-Kadhimi thu hồi quyết định kể trên, cho rằng điều này sẽ dẫn tới tình trạng phụ nữ xuống đường biểu tình

"Quyết định của ngân hàng Al-Rasheed cho nhân viên vay tiền nếu lấy vợ hai, là một sai lầm về mặt hành chính khiến phụ nữ Iraq trở thành mục tiêu giữa sự hỗn loạn của những quyết định hết sức thiếu cân nhắc và một sự vi phạm quyền phụ nữ trắng trợn," bà Rizan Sheikh Dleir nói.

Bà Dleir cũng cho rằng chính phủ của thủ tướng  Al-Kadhimi cần chịu trách nhiệm về những gì quyết định này có thể gây ảnh hưởng tới phụ nữ, đồng thời kêu gọi ông can thiệp và rút lại quyết định, bởi nếu không phụ nữ sẽ biểu tình tại nhiều nơi.

Bà cũng nhấn mạnh việc các ngân hàng nhà nước và tư nhân cần được chỉ đạo áp dụng các chính sách tuyển dụng phụ nữ, xây dựng các chương trình cho vay để hỗ trợ phụ nữ trong kinh doanh.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ngan-hang-gay-phan-no-vi-cho-nhan-vien-vay-tien-lay-vo-hai-tintuc713529