Thế giới

Nga xốc tới chất vấn Anh về... thú cưng của cựu điệp viên bị hạ độc

Người phát ngôn Maria Zakharova cho biết, Bộ Ngoại giao Nga quan ngại trước việc thiếu thông tin về tình trạng thú cưng của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal.
Nga xốc tới chất vấn Anh về... thú cưng của cựu điệp viên bị hạ độc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Sputnik.

Sputnik đưa tin ngày 5.4, bà Maria Zakharova chia sẻ với báo giới rằng, thông tin về số phận các con vật nuôi của cựu điệp viên Sergei Skripal có thể giúp điều tra vụ đầu độc hai cha con ông.

"Chúng tôi đã kiểm tra thông tin này. Tôi chưa thấy nó được đề cập trên các phương tiện truyền thông, nhưng chúng tôi tin chắc rằng gia đình Skripal có những vật nuôi sống chung với họ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga chia sẻ trong cuộc họp báo ở Mátxcơva. Tuy nhiên, bà không nêu cụ thể những loại vật nuôi mà cựu điệp viên Nga có. 

Chính phủ Anh đã cáo buộc cha con cựu điệp viên Nga Skripal bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok do Liên Xô phát triển. Theo bà Maria Zakharova, nếu cha con ông Skripal bị đầu độc tại nhà, những con thú nuôi trong nhà cũng sẽ có các triệu chứng bị ảnh hưởng từ chất độc thần kinh.

"Đây là câu hỏi dành cho Anh: Những con thú nuôi đang ở đâu? Tình trạng của chúng là gì, tại sao Anh lại im lặng về vấn đề này trong lúc mải mê đề cập đến các nguồn không xác định trên truyền thông?", bà Maria Zakharova đặt câu hỏi.

Vào ngày 4.3, các chuyên gia từ cơ sở nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Quốc phòng Porton Down nói rằng, họ không thể xác định chính xác nguồn gốc của chất độc thần kinh được dùng để đầu độc ông Sergei Skripal và con gái Yulia.

Olivier Lepick, chuyên gia châu Âu về vũ khí hoá học, sinh học và hạt nhân, xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình RTBF rằng, chất độc này có thể được sản xuất ở một số nước, trong đó có cả Mỹ, Anh và Pháp.

Mối quan hệ giữa Anh và Nga rơi vào tình trạng căng thẳng nghiêm trọng sau khi Thủ tướng Theresa May cáo buộc Mátxcơva đứng sau vụ đầu độc vào ngày 4.3 tại Salisbury, Anh.

Theo Hà Liên (Lao Động)
Loading...