Thế giới

Nga và Trung Quốc không thích Mỹ có Tổng Thống mới?

Các nhà phân tích của điện Kremlin đang phải phân tích các kịch bản xấu xảy ra trong trường hợp ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử. Bên cạnh đó, Bắc Kinh xem ông Joe Biden có thể là “cơn ác mộng mới” của Trung Quốc.

Nga và Trung Quốc không thích Mỹ có Tổng Thống mới?

Joe Biden sẽ là "cơn ác mộng" của Trung Quốc

Dưới thời Tổng thống Trump, mối quan hệ Mỹ - Trung đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích Trung Quốc, nếu đắc cử, ông Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ thậm chí còn có thể gây nên nhiều tổn hại hơn cho Bắc Kinh bằng cách theo đuổi một chiến lược toàn diện nhằm đối phó với chiến lược toàn cầu của Trung Quốc.

Ông Biden khẳng định, nếu trở thành Tổng thống, ông sẽ thực hiện lập trường cứng rắn hơn với vấn đề biến đổi khí hậu, các vấn đề ở Tân Cương và Hong Kong (Trung Quốc). Với giới lãnh đạo Trung Quốc, ông Biden là một ứng viên có thể khôi phục mạnh mẽ mối quan hệ với các đồng minh của Mỹ và huy động các quốc gia này gây sức ép với Trung Quốc hiệu quả hơn.

"Biden sẽ thực hiện những chính sách cứng rắn hiệu quả và toàn diện hơn. Ông ấy có thể sẽ tiến hành những chiến thuật tinh vi và có hợp tác nhằm đối phó với Trung Quốc", Cheng Xiaohe, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh nhận định.

Nhiều người trong giới quan sát và giới lãnh đạo Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh sẽ đối mặt với một môi trường chính trị ngày càng khắc nghiệt ở Washington, bất kể ai là người chiến thắng. Giới lãnh đạo ở Bắc Kinh hiện đều hiểu rõ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều muốn thực hiện nhiều biện pháp hơn để kiềm chế Trung Quốc, đồng thời tạo ra thách thức với tham vọng mở rộng quyền lực kinh tế và địa chính trị của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden không còn xa lạ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có cả ông Tập Cận Bình. Từng là một Thượng nghị sĩ, ông Biden đóng vai trò quan trọng trong quá trình Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001 - một điểm mà Tổng thống Trump nhiều lần sử dụng để công kích ứng viên đảng Dân chủ này.

Ở một khía cạnh nào đó, Trung Quốc dường như muốn ông Trump trở thành Tổng thống thay vì ông Biden bởi hướng tiếp cận kiểu giao dịch của ông Trump, bất chấp sự lao dốc nghiêm trọng trong mối quan hệ giữa 2 nước kể từ khi đại dịch Covid 19 bùng phát.

Trung Quốc dường như cũng có lợi ích từ sự hỗn loạn và chia rẽ ở nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump bởi điều đó giúp Bắc Kinh xây dựng hình ảnh và gia tăng ảnh hưởng trên thế giới.

"Bầu không khí bao trùm sẽ là cứng rắn hoặc thậm chí không thân thiện với Trung Quốc, mọi người đều hiểu rõ điều đó. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ không thể quay lại như trước đây", giáo sư Wei thuộc Đại học Fudan đánh giá.

Nga và Trung Quốc không thích Mỹ có Tổng Thống mới? - 1

Nga cũng cho rằng mối quan hệ Nga-Mỹ sẽ trở nên căng thẳng hơn khi ông Biden đắc cử

Mặc dù ít người nhìn thấy triển vọng cải thiện quan hệ Nga - Mỹ nếu ông Trump tái đắc cử. Nhưng một vị "tân Tổng thống" là Joe Biden có thể sẽ trở thành tin xấu với Nga, những người thân với giới lãnh đạo Nga nói với Bloomberg. 

Theo một quan chức tình báo cấp cao của Anh, chính trị Mỹ đã phân cực tới mức Nga không cần phải can thiệp và tạo ra những tranh cãi mới. Tuy nhiên, Giám đốc FBI Christopher Wray không ngừng khẳng định, Nga vẫn đang triển khai một chiến dịch "tích cực" để bôi nhọ ứng viên Biden và làm sâu sắc thêm những xung đột nội bộ của Mỹ.

Nhiều quan chức Mỹ bấy lâu năm vẫn luôn giữ vững niềm tin Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cả trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm và hiện tại. Về phần mình, các quan chức Nga luôn phủ nhận các cáo buộc, tố ngược "chứng sợ Nga" ở Mỹ sẽ không thay đổi dù ai là chủ nhân Nhà Trắng. 

Tuần trước, Tổng thống Trump nói Trung Quốc và bỏ phiếu qua thư là những mối đe dọa lớn hơn cả Nga. Trong khi đó ông Biden lại khẳng định ông sẽ khiến Matxcơva phải trả giá vì can thiệp bầu cử. 

Căng thẳng giữa Nga với Đức và Pháp liên quan tới vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga Alexey Navalny sẽ càng bị khoét sâu nếu ông Trump thất cử. 

"Nếu Biden được bầu, chúng tôi sẽ phải đối đầu với sự hợp nhất của phương Tây trên lập trường chống Nga", Andrey Kortunov - người đứng đầu Hội đồng Quan hệ Quốc tế Nga nhận định.

Đầu tháng 9, Microsoft cho biết họ đã ngăn chặn một vụ tấn công từ tin tặc Nga nhằm vào một công ty vận động hành lang làm việc với chiến dịch tranh cử của ông Biden. 

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nga-va-trung-quoc-khong-thich-my-co-tong-thong-moi-tintuc707116
Loading...