Thế giới

Nga tố ngược Anh – Mỹ sở hữu chất độc thần kinh Novichok

Một nghị sĩ có ảnh hưởng của Nga cho rằng chất độc thần kinh trong vụ đầu độc cựu điệp viên nhị trùng và con gái tại Anh có thể đến chính nước này hoặc do Mỹ cung cấp.
Nga tố ngược Anh – Mỹ sở hữu chất độc thần kinh Novichok
Hai cha con ông Sergei Skripal

Khẩu chiến tiếp tục leo thang giữa Moscow và London về vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị mưu sát. Trong đó, ông Alexei Chepa, Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga, đưa ra giả thuyết chính Mỹ là phía cung cấp chất độc chết người.

“Người Mỹ không những tiếp cận công nghệ điều chế Novichok mà còn tiếp xúc với quá trình phát triển loại chất này. Từ đó có thể suy ra, các đồng minh NATO của Anh cũng tiếp cận được”, Interfax ngày 15.3 dẫn lời ông Chepa nói.

Trước đó, The New York Times đưa tin Mỹ đã tham gia hoạt động dọn dẹp khu vực được cho là từng sử dụng chất độc thần kinh Novichok vào thời Liên Xô.

Theo tờ báo, Novichok được thử nghiệm ở thành phố Nukus của Uzbekistan và đến năm 1999, nước này hợp tác với Mỹ triển khai chương trình dọn dẹp.

Trong một diễn biến mới, tờ The Telegraph ngày 16.3 dẫn một số nguồn tin cho hay chất độc trong vụ tấn công cựu điệp viên Skripal được cài vào va li của con gái Yulia trước khi cô rời Moscow đến Salisbury thăm cha vào ngày 3.3.

Theo Thụy Miên (Thanh Niên Online)
Loading...

Loading...