Thế giới

Nga tiết lộ sự cố khi đón tiếp Kim Jong-un

Phái đoàn Triều Tiên hồi tháng 4 phản ứng mạnh khi Nga phát nhạc Hàn Quốc tại lễ đón ông Kim Jong-un.
Nga tiết lộ sự cố khi đón tiếp Kim Jong-un
Tổng thống Nga Putin (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Vladivostok hồi tháng 4. Ảnh: KCNA.

Pavel Gernets, người đứng đầu dàn quân nhạc của đội danh dự Nga, ngày 28/5 cho biết một bài nhạc Hàn Quốc đã được bật trong lễ đón lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi cuối tháng 4. Phái đoàn Triều Tiên đã phản ứng mạnh nhưng cuối cùng mọi việc đều ổn thỏa.

Gernets nhấn mạnh rằng cần cẩn trọng khi chọn giai điệu để phát tại các sự kiện quốc tế chính thức, vì bản nhạc chủ nhà cho là trung lập cũng có thể khiến các vị khách tức giận.

Ông kể lại sự cố tương tự vào thời Liên Xô, khi một phái đoàn Mỹ đến thăm vùng Viễn Đông. Liên Xô tiễn phái đoàn Mỹ về nước bằng ca khúc "Sevastopol huyền thoại" - bài hát của hải quân về thành phố Sevastopol, nơi Hạm đội Biển Đen Nga đồn trú.

Sau khi máy bay cất cánh, Mỹ gửi điện tín cho Liên Xô, đặt câu hỏi vì sao họ lại được tiễn bằng ca khúc có phần lời gây liên tưởng: "Nếu kẻ thù từ bên kia đại dương đến vùng đất của chúng ta với một thanh kiếm, chúng ta sẽ đón những vị khách không mời mà đến bằng ngọn lửa hủy diệt". Gernets không cho biết Liên Xô xử lý tình huống như thế nào.

Ông Kim Jong-un hồi cuối tháng 4 đi tàu tới thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông Nga để họp với Tổng thống Nga Putin. Kim Jong-un nhấn mạnh hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Mỹ trong tương lai. Putin cho biết trong buổi họp báo sau cuộc họp rằng Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa ở mức độ nhất định, nhưng phải được đảm bảo về an ninh và chủ quyền.

Theo Phương Vũ (VnExpress.net)
Loading...

Loading...