Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Nga thử nghiệm xong vaccine ngừa Covid-19, sẽ tiêm phòng hàng loạt vào tháng 10

Bộ Y tế Nga đang chuẩn bị chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 quy mô lớn vào tháng 10 tới, sau khi một loại vaccine hoàn thành các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Interfax đưa tin, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, Viện Gamaleya - một cơ sở nghiên cứu nhà nước tại Moscow - đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với một loại vaccine Covid-19 và các thủ tục đang được chuẩn bị để đăng ký nó.

Bộ trưởng Y tế Nga cho biết thêm, các bác sỹ và giáo viên sẽ là những người đầu tiên được tiêm phòng. "Chúng tôi đang lên kế hoạch tiêm chủng diện rộng vào tháng 10", ông Mikhail Murashko phát biểu.

Nga thử nghiệm xong vaccine ngừa Covid-19, sẽ tiêm phòng hàng loạt vào tháng 10
Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko (Ảnh: Văn phòng Nhà nước Nga)

Một nguồn tin của Reuters trong tuần này cho biết biết, vaccine Covid-19 tiềm năng đầu tiên của Nga dự kiến sẽ nhận được sự phê chuẩn của giới chức nước này vào tháng 8 và được dùng cho các nhân viên y tế ngay sau đó.

Người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga, ông Kirill Dmitriev, đã ví thành công của Nga trong việc phát triển vaccine Covid-19 giống với vụ phóng vệ tinh đầu tiên của thế giới mang tên Sputnik vào năm 1957.

Dù vậy, việc Nga không công bố dữ liệu khoa học về các thử nghiệm lâm sàng khiến nhiều chuyên gia lo ngại quốc gia này đang đốt cháy giai đoạn dưới áp lực chính trị vốn quảng bá hình ảnh Nga như một lực lượng khoa học toàn cầu.

Nga thử nghiệm xong vaccine ngừa Covid-19, sẽ tiêm phòng hàng loạt vào tháng 10 - 1
Ảnh minh họa

Trước những lo ngại này, ông Kirill Dmitriev cho biết Nga dự kiến sẽ công bố dữ liệu khoa học vào đầu tháng 8. "Các nhà khoa học của Nga tập trung, nỗ lực phát triển vaccine nhanh chóng không phải vì muốn là quốc gia đầu tiên tìm ra vaccine ngừa Covid-19, mà là để bảo vệ con người khỏi đại dịch nguy hiểm này".

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ít nhất 4 loại vaccine đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 trên người, trong đó đang có 3 loại đang được phát triển tại Trung Quốc và 1 tại Nga.

Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nga-thu-nghiem-xong-vaccine-ngua-covid-19-se-tiem-phong-hang-loat-vao-thang-10-tintuc695361