Thế giới

Nga sẽ thông tin cởi mở với Mỹ về kết quả Hội nghị Nga-Triều

Video ông Putin và ông Kim Jong-un bắt đầu họp thượng đỉnh Nga-Triều

Theo Tổng thống Putin, cả Nga và Mỹ đều muốn Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân nên ông sẽ thảo luận một cách cởi mở với nhà lãnh đạo Mỹ.
Nga sẽ thông tin cởi mở với Mỹ về kết quả Hội nghị Nga-Triều
Putin (phải) và Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh hôm 25/4 ở Vladivostok.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẵn sàng chia sẻ chi tiết với Mỹ về Hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Cuộc gặp thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận và có thể làm gia tăng ảnh hưởng của Nga trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh ngày hôm qua giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên đã không cho thấy những thay đổi lớn trong quan điểm của Triều Tiên. Theo Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân nhưng chỉ khi chính quyền nước này nhận được những đảm bảo mạnh mẽ về an ninh.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, cả Nga và Mỹ đều muốn Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Ông sẽ thảo luận một cách cởi mở về vấn đề này với nhà lãnh đạo Mỹ. Theo Tổng thống Putin, không có gì là bí mật. Lập trường của Nga luôn minh bạch và không có bất kỳ ý đồ nào.

Trong một diễn biến liên quan, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay cho biết, tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của Mỹ trong tương lai.

Theo Nhà lãnh đạo Triều Tiên, tình hình trên bán đảo Triều Tiên và khu vực đang bế tắc và đã đạt tới điểm nghiêm trọng đe dọa trở lại vạch xuất phát do thái độ đơn phương bội tín của Mỹ tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 mới đây.

Theo Thu Hoài (Vov.vn)


>> Lợi ích Putin có thể thu được từ cuộc gặp thượng đỉnh với Kim Jong-un
>> Video ông Putin và ông Kim Jong-un bắt đầu họp thượng đỉnh Nga-Triều
>> Thượng đỉnh Nga-Triều kết thúc sau 3 tiếng rưỡi hội đàm, hai bên đạt đồng thuận trong nhiều vấn đề
>> Ông Kim Jong-un tặng món quà 'nhạy cảm' với phong tục Nga, ông Putin phản ứng ra sao?
>> Kim Jong-un nói Mỹ có ý đồ xấu tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội