Thế giới

Nga nói cáo buộc của điều tra viên quốc tế về vụ MH17 'vô căn cứ'

Nga cho rằng họ đang bị bôi xấu sau khi các điều tra viên quốc tế truy tố 4 người liên quan đến vụ rơi MH17, trong đó có ba công dân Nga.
Nga nói cáo buộc của điều tra viên quốc tế về vụ MH17 'vô căn cứ'
Mảnh vỡ của máy bay MH17 tại đông Ukraine tháng 7/2014. Ảnh: Reuters.

"Một lần nữa, những cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ đang được đưa ra chống lại Nga, nhằm làm mất uy tín của Nga trong mắt cộng đồng quốc tế", Bộ Ngoại giao Nga ngày 19/6 ra tuyên bố.

Moskva nhấn mạnh rằng họ sẵn sàng "hỗ trợ toàn diện cho cuộc điều tra" nhưng đã bị phớt lờ. "Các bạn biết thái độ của chúng tôi đối với cuộc điều tra này. Nga không có cơ hội tham gia vào nó mặc dù đã chủ động đóng góp từ những ngày đầu tiên sau thảm kịch", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu ngày 19/6 phát lệnh bắt và truy tố tội giết người với ba công dân Nga là Igor Girkin, Sergey Dubinskiy, Oleg Pulatov cùng một người Ukraine là Leonid Kharchenko. Cả ba người Nga đều có xuất thân quân ngũ và đã giữ các vị trí cấp cao trong phiến quân ở đông Ukraine vào thời điểm vụ rơi máy bay MH17 xảy ra. Họ bị cáo buộc đã chuyển vũ khí gây ra thảm kịch là hệ thống tên lửa BUK vào miền đông Ukraine.

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị rơi bên ngoài thành trì Donetsk của phe ly khai ở đông Ukraine vào ngày 17/7/2014, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng, hầu hết là người Hà Lan.

Liên minh châu Âu cáo buộc phiến quân do Nga hậu thuẫn ở đông Ukraine đã bắn hạ máy bay và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề đối với Nga. Tháng 5/2018, Hà Lan và Australia cáo buộc tên lửa được phóng ra từ một đơn vị quân đội của Nga. Trong khi đó, Nga khẳng định họ không liên quan đến vụ rơi máy bay và đưa ra giả thuyết rằng Kiev đứng sau vụ việc. Chính phủ Ukraine bác bỏ cáo buộc.

Theo Phương Vũ (VnExpress.net)
Loading...