Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Nga nêu hai điều kiện tiên quyết để đàm phán với Ukraine

Theo ông Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận với người đồng cấp Ukraine - ông Volodymyr Zelensky với trọng tâm là Ukraine phải đảm bảo về tình trạng trung lập và cam kết không có vũ khí trên lãnh thổ của mình.

Thư ký báo chí Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết Moscow sẵn sàng đàm phán các điều khoản đầu hàng với Kiev, trong đó có hai điều kiện trọng tâm nhằm kết thúc chiến dịch quân sự hiện tại của Nga ở Ukraine, đài RT đưa tin.

Ông Peskov nói: “Tổng thống Nga đã nhận định những điều chúng tôi mong đợi từ Ukraine để giải quyết những vấn đề “lằn ranh đỏ”. Đó là tình trạng trung lập và đó là từ chối triển khai vũ khí ở Ukraine”.

Theo ông Peskov, đây là những điều khoản có thể giúp đạt được mục tiêu phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa Ukraine, đồng thời loại bỏ những gì Nga hiện coi là mối đe dọa đối với an ninh của Nga và người dân.

Nga nêu hai điều kiện tiên quyết để đàm phán với Ukraine
Các hướng tấn công (mũi tên đỏ) của Nga vào Ukraine. Đồ họa: New York Times.

Thư ký báo chí Nga nói thêm rằng ông Putin sẽ quyết định thời gian của các cuộc đàm phán, nhưng đưa ra điều kiện rằng Nga sẽ chỉ tham gia "nếu lãnh đạo của Ukraine sẵn sàng nói về những điều kiện mà Nga đưa ra”.

Ông Peskov nói rằng: “Chiến dịch quân sự có các mục tiêu của nó và phải đạt được. Tổng thống nói rằng tất cả các quyết định đã được đưa ra và các mục tiêu sẽ đạt được”. Ông cho biết thêm nếu Kiev đồng ý đáp ứng các yêu cầu, cuộc tấn công quân sự vào Ukraine lúc này có thể được dừng lại.

Cũng trong hôm 24-2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng phương Tây đã phớt lờ “biển máu” ở Donbass khi trang bị vũ khí cho Ukraine tám năm qua và giờ đây tuyên bố Moscow là kẻ xâm lược khi họ bước vào chấm dứt xung đột.

Bà Zakharova nhấn mạnh: “Nga không gây hấn dưới bất kỳ hình thức nào. Điều này không bắt đầu từ ngày hôm qua. Có một biển máu đã xuất hiện trong 8 năm qua”, đó là các cuộc xung đột ở các khu vực Donetsk và Luhansk mà Nga đã công nhận là các quốc gia độc lập vào hôm 21-2.

Theo bà, mục đích chính của chiến dịch Nga là ngăn chặn sự leo thang của cuộc chiến đã kéo dài tám năm.

Khi được hỏi về tuyên bố của Tổng thống Volodymyr Zelensky rằng Ukraine muốn hòa bình, bà Zakharova tự hỏi tại sao Ukraine lại tự trang bị vũ khí và từ chối đàm phán với Donbass trong khi có hy vọng như vậy.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói: “Nếu Ukraine muốn hòa bình, tại sao họ lại lấy tất cả những vũ khí này từ khắp nơi trên thế giới? Rõ ràng đây là những vũ khí tấn công. Họ đã chiến đấu với ai? Người dân của họ ở đông nam Ukraine, và thường xuyên nói về việc chiếm Crimea”.

Nga nêu hai điều kiện tiên quyết để đàm phán với Ukraine - 1
Người dân Ukraine tại một khu vực bị tấn công. Ảnh: Reuters.

Bán đảo Crimea đã trưng cầu dân ý và sát nhập vào Nga hồi năm 2014. Tuy nhiên Ukraine từ chối công nhận điều này và luôn muốn tái kiểm soát bán đảo.

Vào rạng sáng ngày 24-2, ông Putin đã khởi động một "chiến dịch đặc biệt" ở Ukraine, với mục đích được cho là "đảm bảo hòa bình" tại các Cộng hòa Nhân dân ly khai Donetsk và Lugansk ở vùng Donbass mà Nga vừa công nhận đầu tuần này.

Trong suốt ngày 24-2, chiến dịch này đã trở thành một cuộc tấn công toàn diện, với các mục tiêu là sân bay, căn cứ quân sự và các thành phố của Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev. Nhiều nơi chịu thiệt hại trong các cuộc không kích trong nỗ lực của Nga nhằm làm tê liệt bất kỳ phản ứng quân sự của Ukraine.

NT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nga-neu-hai-dieu-kien-tien-quyet-de-dam-phan-voi-ukraine-tintuc811346