Thế giới

Nga khép chặt vòng vây, ra quyết định đặc biệt về số phận hàng nghìn tay súng Ukraine ở Mariupol

Sputnik dẫn tuyên bố của Quân đội Nga cho biết họ đã có quyết định cuối cùng về số phận của hàng nghìn tay súng Ukraine đang cố thủ trong thành phố cảng Mariupol.

Thành phố cảng Mariupol, đông nam Ukraine, trở thành mục tiêu của các đợt không kích từ ngày 26/2 và tình hình chiến sự tại đây ngày càng căng thẳng, khi các cuộc giao tranh trở nên dữ dội hơn.

Ngày 18/3, Nga thông báo lực lượng ly khai Donetsk, với sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang Nga "đang siết chặt vòng vây Mariupol và chiến đấu với những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc ở trung tâm thành phố", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết.

Nga khép chặt vòng vây, ra quyết định đặc biệt về số phận hàng nghìn tay súng Ukraine ở Mariupol
Dân quân Donetsk ở ngoại ô Mariupol hôm 17/3. Ảnh: Ria Novosti.

Video do hãng thông tấn Ria Novosti công bố cho thấy nhiều tiếng súng và pháo nổ vang khắp thành phố, trong khi những tuyến đường chính dẫn vào trung tâm Mariupol đã bị chặn bởi nhiều chướng ngại vật và phương tiện giao thông. Lực lượng ly khai dường như đã kiểm soát hoàn toàn sân bay Mariupol.

Theo phóng viên quân sự Nga Semyon Pegov - người đang ở Mariupol, có khoảng 3.000 tay súng Ukraine trong thành phố bị bao vây ở thời điểm ngày 14/3. Đây là con số khá ít ỏi nến so với tương quan của quân đội Nga đang hiện diện.

Nga khép chặt vòng vây, ra quyết định đặc biệt về số phận hàng nghìn tay súng Ukraine ở Mariupol - 1
Lực lượng Ukraine đang bị dồn ép vào trung tâm Mariupol.

Tuy nhiên, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev cho biết Moscow đã thông báo với Kiev rằng họ sẵn sàng để các tay súng Ukraine bên trong Mariupol rời khỏi thành phố cảng đang bị bao vây qua các hành lang nhân đạo để cứu thành phố và dân thường.

Quan chức này nói thêm rằng Nga sẵn sàng đưa ra lời đảm bảo với các tay súng Ukraine rằng họ sẽ không bị tổn thương nếu hạ vũ khí.

Theo Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)


https://soha.vn/nong-nga-ra-quyet-dinh-dac-biet-ve-so-phan-hang-nghin-tay-sung-ukraine-o-mariupol-20220319072735456.htm
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nga-khep-chat-vong-vay-ra-quyet-dinh-dac-biet-ve-so-phan-hang-nghin-tay-sung-ukraine-o-mariupol-tintuc814786