Thế giới

Nga dọa tấn công các nhà lãnh đạo Ukraine ở Kiev

Quân đội Nga cảnh báo có thể tấn công các nhà hoạch định chính sách ở Kiev nếu Ukraine tiếp tục thực hiện các vụ tập kích trên đất Nga.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/4 tuyên bố: "Chúng tôi đã chứng kiến những nỗ lực phá hoại và tấn công của quân đội Ukraine nhằm vào các cơ sở trên lãnh thổ Nga. Nếu những nỗ lực như vậy tiếp tục, các lực lượng vũ trang Nga sẽ tấn công vào các trung tâm hoạch định chính sách của Ukraine, bao gồm cả Kiev, điều cho đến nay chúng tôi vẫn hạn chế ”.

Nga dọa tấn công các nhà lãnh đạo Ukraine ở Kiev
Binh lính Ukraine làm nhiệm vụ tuần tra ở thủ đô Kiev. Ảnh: BBC

Theo đài RT, mặc dù ông Konashenkov không đề cập cụ thể đến các cuộc tấn công hay âm mưu phá hoại nào, nhưng nhà chức trách Nga ngày 11/4 đã phát đi cảnh báo nguy cơ khủng bố tăng cao ở 3 khu vực giáp biên giới với Ukraine gồm Bryansk, Kursk và Belgorod cũng như một số thành phố biên giới ở các vùng Krasnodar, Voronezh và Crưm.

Truyền thông địa phương đưa tin, lực lượng phòng không ở khu vực Belgorod đã hoạt động rất tích cực trong tuần qua. Kiev ban đầu công nhận, nhưng sau đó phủ nhận đã gây ra vụ không kích bằng trực thăng vào một kho nhiên liệu của Nga ở phía nam thành phố Belgorod hôm 1/4. Sự cố không dẫn đến thương vong về người nhưng đã gây ra thiệt hại lớn về vật chất cho phía Nga.

Nhà chức trách Nga cũng cho biết đang điều tra một vụ tấn công bằng ít nhất 3 tên lửa Tochka-U từ Ukraine vào một đơn vị quân đội gần Belgorod ngày 29/3. Vụ tập kích khiến 8 công dân Nga bị thương, đồng thời phá hủy 21 phương tiện và một số tòa nhà.

Ngược lại, lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự Ukraine cáo buộc, cảnh báo nguy cơ khủng bố tăng cao là bằng chứng cho thấy phía Nga đang âm mưu ngụy tạo tấn công vào chính các công dân của họ để tăng cường sự ủng hộ cho chiến dịch quân sự của Moscow ở nước láng giềng.

“Họ đang lên kế hoạch cho các vụ nổ ở nhà của người Nga hoặc các cuộc tấn công bằng tên lửa, nhằm đổ lỗi cho [quân đội Ukraine] hoặc các tiểu đoàn tình nguyện, để vẽ nên một bức tranh đầy cảm xúc về 'những hành động tàn bạo theo chủ nghĩa dân tộc quốc gia của người Ukraine'. Tất cả nhằm thao túng tình cảm người Nga và khiến họ chống lại người Ukraine nhiều hơn", Thiếu tướng Kirill Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine nói với các phóng viên hôm 12/4.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/nga-doa-tan-cong-cac-nha-lanh-dao-ukraine-o-kiev-2009008.html