Thế giới

Nga đẩy mạnh tấn công đông Ukraine, quân ly khai hé lộ thời điểm xét xử lính Kiev

Giao tranh ác liệt đang diễn ra quanh thị trấn Pisky khi Nga đẩy mạnh chiến dịch tấn công nhằm giành quyền kiểm soát toàn bộ vùng công nghiệp Donbass, miền đông Ukraine.

Danil Bezsonov, một quan chức trong chính quyền ở nước cộng hòa Donetsk tự xưng (DPR) tại Donbass ngày 11/8 tuyên bố, Pisky, thị trấn nằm cách thủ phủ tỉnh Donetsk chỉ 10km về phía tây bắc, hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân Nga và các lực lượng ly khai Kiev.

Nga đẩy mạnh tấn công đông Ukraine, quân ly khai hé lộ thời điểm xét xử lính Kiev
Khói bốc lên sau vụ pháo kích nhà máy bia ở thành phố Donetsk, miền đông Ukraine ngày 10/8. Ảnh: Reuters

"Tình hình ở Pisky rất nóng bỏng. Thị trấn đã thuộc về chúng tôi nhưng tại đó vẫn còn các ổ kháng cự rải rác ở phía bắc và phía tây", ông Bezsonov viết trên kênh Telegram.

Ngược lại, các quan chức Ukraine phủ nhận thị trấn Pisky, nơi đóng vai trò then chốt để bảo vệ Donetsk, đã thất thủ. Trong một cuộc phỏng vấn đăng trên Youtube, Oleksiy Arestovych, một cố vấn của tổng thống Ukraine khẳng định, các hoạt động của Nga ở Pisky "không thành công".

Vùng Donbass bao gồm các tỉnh Luhansk và Donetsk đã trở thành mục tiêu chính của Moscow trong giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Luhansk gần như đã hoàn toàn lọt vào tay các lực lượng Nga, nhưng Donetsk vẫn đang cầm cự.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia Ukraine, Thống đốc khu vực Luhansk Serhiy Gaidai cáo buộc Moscow đã cử ngày càng nhiều lính đánh thuê, bao gồm cả từ công ty an ninh tư nhân Wagner, đến đây.

Reuters cho biết không thể xác minh các thông tin trên.

Quân ly khai lên kế hoạch xét xử lính Kiev vào cuối mùa hè

Lãnh đạo chính quyền ly khai ở vùng Donetsk tiết lộ, việc xét xử các tay súng thuộc Trung đoàn Azov của Ukraine, bị các lực lượng Nga bắt giữ sẽ diễn ra vào cuối mùa hè này.

Nga đẩy mạnh tấn công đông Ukraine, quân ly khai hé lộ thời điểm xét xử lính Kiev - 1
Các binh sĩ Ukraine trong hầm ngầm ở nhà máy thép Azovstal tại Mariupol trước khi đầu hàng quân Nga hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Trung đoàn Azov, một đơn vị vệ binh quốc gia của Ukraine quy tụ những người cực hữu và theo chủ nghĩa dân tộc quốc gia cực đoan, đã thu hút sự chú ý của quốc tế vì những nỗ lực kháng cự sự bao vây của binh lính Nga đối với tổ hợp nhà máy thép rộng lớn Azovstal của thành phố cảng Mariupol. Sau nhiều tuần đụng độ và kiên quyết bám trụ bên trong hệ thống hầm ngầm phía dưới nhà máy, hàng trăm tay súng Azov rốt cuộc đã đầu hàng các lực lượng Moscow hồi tháng 5.

Mặc dù các tù binh Azov chưa bị buộc tội chính thức nhưng hôm 2/8, Tòa án tối cao Nga đã ra phán quyết coi trung đoàn này là một tổ chức khủng bố. Động thái mở đường cho các thành viên trung đoàn bị bắt giữ phải hầu tòa.

"Phiên tòa đầu tiên có thể sẽ diễn ra ở Mariupol và nó sẽ được tổ chức trước khi kết thúc mùa hè", Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền DPR nói với báo giới hôm 10/8, trong một chuyến công du do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức. Ông Pushilin có phát biểu trên khi đến thăm nhà tù Olenivka ở vùng Donetsk, nơi 53 tù binh chiến tranh Ukraine, bao gồm cả các tay súng Azov, đã thiệt mạng trong một vụ pháo kích ngày 29/7. Cả Kiev và Moscow đều đổ lỗi cho nhau về sự cố.

Theo ông Pushilin, phiên tòa ở Mariupol sẽ được tổ chức công khai cho cả truyền thông và các đại diện quốc tế theo dõi.

Tuấn Anh

Nga đẩy mạnh tấn công đông Ukraine, quân ly khai hé lộ thời điểm xét xử lính Kiev - 2
Caption

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - UkraineChiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.
https://vietnamnet.vn/nga-tang-tan-cong-dong-ukraine-quan-ly-khai-he-lo-thoi-diem-xet-xu-linh-kiev-2048491.html