Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Nga đẩy lùi âm mưu tấn công Crimea bằng máy bay không người lái

Hải quân Nga đã ngăn chặn thành công một kế hoạch tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào thành phố Sevastopol (bán đảo Crimea) sáng 8/12, Thống đốc thành phố Mikhail Razvozhaev thông báo.

Nga đẩy lùi âm mưu tấn công Crimea bằng máy bay không người lái

“Sáng nay, một tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga khi đang làm nhiệm vụ đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) trên biển”, ông Razvozhaev viết trên Telegram.

Ông ca ngợi các quân nhân, nói rằng họ đã xử lý mối đe dọa một cách chuyên nghiệp “như thường lệ”.

Thông báo được ông Razvozhaev đưa ra sau khi cư dân địa phương lan truyền thông tin về một tiếng nổ lớn.

Trước đó, một sự cố tương tự đã xảy ra ở Sevastopol vào sáng sớm 6/12.

Nằm trên bờ biển phía Tây Nam Crimea (bán đảo đã sáp nhập Nga sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014), Sevastopol được coi là thành phố có ý nghĩa chiến lược, vì đã được chính quyền Nga xếp vào nhóm thành phố liên bang. Điều này có nghĩa, mặc dù là một thành phố chứ không phải là một khu vực, nhưng Sevastopol vẫn được đứng đầu bởi một thống đốc. Hai thành phố khác ở Nga có vị thế tương tự là Mátxcơva và Saint Petersburg.

Thành phố cảng chiến lược này đã chứng kiến một số cuộc tấn công tương tự trong những tháng gần đây

Hồi tháng 10, khoảng 9 máy bay không người lái và 7 thiết bị lặn không người lái đã tìm cách tấn công các tàu của Hạm đội Biển Đen Nga đang neo đậu tại Căn cứ Hải quân Sevastopol. Vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tấn công đã bị đẩy lùi, và chỉ có một tàu bị hư hại nhẹ.

Các quan chức Nga nói rằng dữ liệu thu được từ cuộc tấn công tháng 10 cho thấy các máy bay và thiết bị lặn không người lái đã xuất kích từ bờ biển Biển Đen của Ukraine, cách thành phố cảng Odessa không xa.

Vào tháng 7, một máy bay không người lái - được cho là có nguồn gốc từ Ukraine - đã tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol.

Ukraine coi Crimea là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại bán đảo.

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/nga-day-lui-am-muu-tan-cong-crimea-bang-may-bay-khong-nguoi-lai-post1493445.tpo