Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Nga công bố số binh sĩ thiệt mạng sau một tháng mở chiến dịch quân sự

Quân đội Nga xác nhận hơn 1.350 binh sĩ nước này đã tử trận ở Ukraine, đồng thời khẳng định chiến dịch ở quốc gia láng giềng vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

Hãng tin Interfax ngày 25/3 dẫn lời Cục trưởng Tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga Sergei Rudskoy xác nhận 1.351 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và 3.825 người khác bị thương trong vòng một tháng kể từ thời điểm Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nga công bố số binh sĩ thiệt mạng sau một tháng mở chiến dịch quân sự
Lực lượng quân đội Nga. Ảnh: Bộ quốc phòng Nga

Đại tá Sergei Rudskoy cũng cho biết con số thương vong bên phía Ukraine là 30.000 người chết, trong đó có 14.000 người bị thương và 16.000 người bị thương. Phía Ukraine hiện chưa lên tiếng về thông tin này.

"Quân đội Ukraine không còn nhiều lực lượng có tổ chức, và đã phải điều động những lính không chuyên để bù đắp vào số binh sĩ đã tử trận." Tướng Rudskoy cho biết.

Theo thống kê từ phía Moscow hiện chưa được kiểm chứng, quân đội Ukraine hiện đang có 260.000 quân nhân chuyên nghiệp. Tuy nhiên lực lượng không quân, phòng không Ukraine đã bị phá hủy gần như toàn bộ. Lực lượng hải quân Ukraine hện không còn hoạt động. Kiev đã mất 2/3 lượng xe tăng và xe bọc thép, 82% hệ thống tên lửa phòng không S-300 và Buk-M1; cùng 85% lượng tên lửa chiến thuật Tochka-U.

Tướng Rudskoy cũng thông báo có 6.595 lính đánh thuê nước ngoài và những kẻ khủng bố từ 62 quốc gia hiện đang chiến đấu giúp đỡ Ukraine.

Đây là lần thứ hai kể từ khi Moscow bắt đầu mở chiến dịch quân sự đặc biệt sang Ukraine, phía Nga báo cáo thiệt hại về mình. Ngày 2/3, một đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng 498 binh sĩ Nga đã thiệt mạng và 1.597 người bị thương.

Trên thực địa, tướng Rudskoy khẳng định Nga không có kế hoạch tiến vào các thành phố Ukraine đang bị bao vây, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về sinh mạng dân thường. Tuy nhiên, Moscow không loại trừ khả năng này trong tương lai.

Ông giải thích rằng việc làm suy yếu đáng kể tiềm lực quân sự Ukraine sẽ khiến Nga có thể tập trung toàn lực cho mục tiêu chính là giúp các lực lượng ly khai mở rộng kiểm soát lãnh thổ tại hai tỉnh Donetsk và Lugansk theo đúng ranh giới mà họ nêu ra trong hiến pháp khi thành lập.

Tướng Rudskoy nhấn mạnh chiến dịch quân sự vẫn sẽ kéo dài cho đến khi "hoàn thành toàn bộ mục tiêu do Tổng tư lệnh quân đội Nga đề ra". Ông khẳng định: "Các mục tiêu chính của giai đoạn đầu tiên trong chiến dịch quân sự tại Ukraine đã hoàn tất".

Bình Minh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nga-cong-bo-so-binh-si-thiet-mang-sau-mot-thang-mo-chien-dich-quan-su-tintuc815856