Thế giới

Nga chính thức từ chối nhận tàu Mistral, yêu cầu Pháp trả tiền

Nga tuyên bố sẽ không nhận các tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral theo hợp đồng với Pháp, và các cuộc đàm phán giữa Moscow và Paris tới đây sẽ chỉ đề cập tới việc bồi thường của Pháp sau khi không thực hiện hợp đồng với Nga.
Nga tuyên bố sẽ không nhận các tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral theo hợp đồng với Pháp, và các cuộc đàm phán giữa Moscow và Paris tới đây sẽ chỉ đề cập tới việc bồi thường của Pháp sau khi không thực hiện hợp đồng với Nga.
Nga chính thức từ chối nhận tàu Mistral, yêu cầu Pháp trả tiền
 
Hãng Lenta chiều ngày 26/5 dẫn lời Phó chủ tịch Ủy ban công nghiệp quân sự Nga, ông Oleg Bochkarev cho biết: “Pháp không có kế hoạch thực hiện hợp đồng tàu Mistral, và bây giờ chỉ còn các cuộc thảo luận - về số tiền mà Pháp phải bồi thường cho Nga”.
 
Ông Oleg Bochkarev cũng cho biết, Nga có kế hoạch xây dựng các tàu đổ bộ nhưng không cùng lớp với tàu Mistral.
 
“Sao chép Mistral không phải là cách làm của ngành công nghiệp quốc phòng Nga”, Phó chủ tịch Ủy ban công nghiệp quân sự Nga khẳng định.
 
Hôm 21/5, cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Pháp, Nghị sĩ Thierry Mariani, đề xuất với Chính phủ nước này giải pháp nhằm tháo gỡ bế tắc đối với các tàu Mistral.
 
Theo đó, Pháp có thể bán lại cho Liên minh châu Âu (EU) các tàu Mistral, và theo Nghị sĩ Thierry Mariani, các tàu này có thể được sử dụng để giải cứu những người di cư ở Địa Trung Hải.
 
Trước đó, ngày 15/5, một nguồn tin từ Chính phủ Pháp cho biết, Paris sẽ bồi thường Moscow 785 triệu euro cho việc hủy hợp đồng. Tuy nhiên, Paris cũng cho biết, họ chỉ có thể huy động được số tiền này sau khi ký thỏa thuận bán hai tàu Mistral cho quốc gia thứ ba.
 
Cùng ngày, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết: Điện Kremlin không quá coi trọng việc Pháp có thể phá hợp đồng chuyển giao tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng cho Nga.
 
Ông Dmitry Peskov nhấn mạnh, vấn đề này đã từng được Moscow và Paris đưa ra tại cuộc họp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 27/4, và Moscow không thay đổi quan điểm về vấn đề này.
 
“Có một nguyên tắc: hoặc tàu, hoặc tiền. Nguyên tắc này, trên thực tế, chúng tôi đã đề cập tại một cuộc họp. Và Moscow tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc này”, thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh.
 
Hợp đồng đóng mới hai tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng được Tập đoàn Rosoboronexport của Nga và công ty DCNS của Pháp ký kết hồi tháng 6/2011.
 
Theo các điều khoản của hợp đồng, việc bàn giao tàu Mistral đầu tiên mang tên Vladivostok tiến hành vào ngày 1/11/2014. Tàu thứ hai mang tên Sevastopol dự kiến bàn giao ngày 1/11/ 2015.
 
Tuy nhiên, Pháp không thực hiện việc chuyển giao theo hợp đồng với lý do Nga can thiệp nhằm gây bất ổn tình hình chính trị ở Ukraine.
 
Theo điều khoản hợp đồng, nếu Paris không thực hiện hợp đồng, số tiền bồi thường mà Pháp phải thực hiện cho Nga có thể lên tới 3 tỷ euro.
 
Theo Tùng Dương (Tiền Phong)
Loading...Tin mới hơn