Thế giới

Nga chiếm 'pháo đài cuối cùng' của Kiev ở Mariupol, tìm cách kiểm soát miền đông Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, các binh sĩ Ukraine cuối cùng ẩn nấp trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol đã đầu hàng, chấm dứt cuộc bao vây kịch tính nhất cuộc chiến, khi Moscow đang nỗ lực thâu tóm Donbass, miền đông nước láng giềng.

Theo Reuters, vài giờ trước tuyên bố của Nga hôm 20/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay, quân đội nước này đã thông báo với những người lính bảo vệ cuối cùng tại nhà máy thép rằng họ có thể thoát ra ngoài và cứu sinh mạng của mình. 

Nga chiếm 'pháo đài cuối cùng' của Kiev ở Mariupol, tìm cách kiểm soát miền đông Ukraine

Nga chiếm 'pháo đài cuối cùng' của Kiev ở Mariupol, tìm cách kiểm soát miền đông Ukraine - 1
Hình ảnh do một người lính Ukraine đăng tải trong khi cố thủ bên trong nhà máy thép Azovstal. Ảnh: Twitter

Bộ Quốc phòng Nga thống kê, nhóm lính cuối cùng ở Azovstal hạ vũ khí có tổng cộng 531 người, nâng tổng số binh sĩ Ukraine tại đây đầu hàng lên 2.439 người trong những ngày qua.

Phía Ukraine chưa lên tiếng phản hồi về số liệu trên. Quân đội Ukraine trước đó đã ra lệnh cho các đơn vị đồn trú ở Mariupol ngừng chiến đấu.

Nga chiếm 'pháo đài cuối cùng' của Kiev ở Mariupol, tìm cách kiểm soát miền đông Ukraine - 2
Các binh sĩ đầu hàng ở nhà máy thép được đưa lên một xe buýt chở tới khu Olenivka thuộc vùng Donetsk, miền đông Ukraine, đnag nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga. Ảnh: Reuters

Cuộc vây hãm ở Mariupol kết thúc đã trở thành khoảnh khắc biểu tượng quan trọng đối với Nga, sau hàng loạt trắc trở kể từ khi mở chiến dịch tấn công quân sự vào nước láng giềng ngày 24/2. 

Hội Chữ thập đỏ cho biết, họ đã ghi danh hàng trăm binh sĩ Ukraine đầu hàng tại nhà máy Azovstal là tù nhân chiến tranh. Kiev nói muốn trao đổi tù nhân với Moscow. 

Nga chiếm 'pháo đài cuối cùng' của Kiev ở Mariupol, tìm cách kiểm soát miền đông Ukraine - 3
Cảnh đổ nát ở thành phố cảng Mariupol, đông nam Ukraine. Ảnh: Reuters

Quân đội Nga khẳng định các tù binh nói trên sẽ được đối xử nhân đạo. Truyền thông Nga dẫn lời một số chính trị gia tiết lộ, một số người trong số họ sẽ bị đưa ra tòa xét xử.

Nga tìm cách giành kiểm soát toàn bộ Donbass

Cùng ngày, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công lớn nhằm chiếm phần lãnh thổ cuối cùng còn lại của Kiev ở Luhansk, một trong 2 tỉnh ly khai thuộc vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Thống đốc Luhansk Serhiy Gaidai viết trên kênh Telegram: “Quân đội Nga đã bắt đầu công phá thị trấn Sievierodonetsk rất quyết liệt, cường độ pháo kích tăng gấp đôi. Họ đang pháo kích vào các khu dân cư, phá hủy từng nhà. Chúng tôi không biết có bao nhiêu người thiệt mạng, vì đơn giản là không thể đến và xem xét từng ngôi nhà".

Các thành phố Sievierodonetsk và Lyshchansk nằm gần sông Siverskiy Donets tạo thành phần lãnh thổ nhỏ ở phía đông thuộc quyền kiểm soát của Kiev, nhưng các lực lượng Nga đã cố gắng thâu tóm kể từ giữa tháng 4. 

Nga chiếm 'pháo đài cuối cùng' của Kiev ở Mariupol, tìm cách kiểm soát miền đông Ukraine - 4

Nga chiếm 'pháo đài cuối cùng' của Kiev ở Mariupol, tìm cách kiểm soát miền đông Ukraine - 5
Xe tăng Nga ở gần Mariupol thuộc vùng Donetsk, miền đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, họ đã đẩy lùi một cuộc tập kích vào Sievierodonetsk, một phần của chiến dịch giới chức Kiev mô tả là "các hoạt động lớn của Nga dọc theo chiến tuyến".

Mặc dù đã mất vị trí ở các nơi khác trong những tuần gần đây nhưng các lực lượng Moscow đang có những bước tiến quan trọng ở mặt trận Luhansk. Một số nhà phân tích quân sự coi đây là động lực chính của Nga nhằm đạt được các mục tiêu đã công bố của chiến dịch. 

"Đây sẽ là mặt trận then chốt trong vài tuần tiếp theo của cuộc xung đột. Nó phụ thuộc vào cách họ đánh chiếm Sievierodonets và các vùng đất ở đó hiệu quả như thế nào", Mathieu Boulegue, chuyên gia tại viện nghiên cứu Chatham House ở London, Anh nhận định.

Tại Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tự tin sẽ sớm thành công trong việc thâu tóm Luhansk.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky mô tả các điều kiện ở vùng Donbass, lân cận thành phố Mariupol là "địa ngục", đồng thời cáo buộc khu vực này đã bị Nga "phá hủy hoàn toàn".

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/nga-chiem-phao-dai-cuoi-cung-cua-kiev-o-mariupol-tim-cach-kiem-soat-mien-dong-ukraine-2021688.html