Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Nga cấp phép dùng thuốc cúm Nhật trong điều trị Covid-19

Bộ Y tế Nga đã phê duyệt sử dụng tạm thời cho thuốc Covid-19 đầu tiên của nước này, một phiên bản của thuốc cúm Avigan do Nhật Bản sản xuất.

Loại thuốc mới có tên gọi Avifavir, được nghiên cứu bởi hãng ChemRar Group với hỗ trợ tài chính từ Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga, có tác dụng ngăn chặn khả năng sinh sôi của virus corona chủng mới. Thuốc đã cho thấy hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng, theo Bloomberg.

Nga cấp phép dùng thuốc cúm Nhật trong điều trị Covid-19
Ảnh minh họa: TASS

Một nhà nghiên cứu tham gia quá trình chế tạo Avifavir đã cảnh báo cần thận trọng với các kết quả thử nghiệm, tuy vậy người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga kỳ vọng loại thuốc này sẽ mang tới đột phá trong việc điều trị Covid-19.

"Avifavir không chỉ là thuốc chống virus đầu tiên được cấp phép trong điều trị Covid-19 ở Nga, mà còn có thể coi là loại thuốc điều trị Covid-19 hứa hẹn nhất thế giới hiện nay," giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga Kirill Dmitriev nói hôm 30/05.

"Loại thuốc đã được phát triển và thử nghiệm lâm sàng tại Nga trong thời gian ngắn chưa từng thấy. Đây là loại thuốc đầu tiên dựa trên Favipiravir được cấp phép trên toàn thế giới," theo ông Dimitriev.

Avifavir là một phiên bản của loại thuốc cúm Avigan do Nhật Bản sản xuất. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Trung Quốc hồi tháng 03, Avigan cho thấy tác dụng diệt virus nhanh hơn so với các loại thuốc chống HIV. Nhiều công ty trên thế giới đang có kế hoạch sản xuất các phiên bản của loại thuốc này để sử dụng trong điều trị Covid-19, theo Bloomberg.

Tuy vậy, Yohei Doi, một nhà nghiên cứu tham gia quá trình thử nghiệm Avigan trong điều trị Covid-19, cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để xác định loại thuốc này có tác dụng thực sự hay không. Nhóm nghiên cứu cho biết họ vẫn đang tìm các tình nguyện viên để tiếp tục thử nghiệm thuốc.

Tính tới hết ngày 31/05, Nga đã ghi nhận hơn 405.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 4.693 trường hợp tử vong.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nga-cap-phep-dung-thuoc-cum-nhat-trong-dieu-tri-covid-19-tintuc684259
Loading...