Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Nga cấp phép cho vaccine Covid-19 thứ hai

Vaccine EpiVacCorona do Viện Virus học và Công nghệ sinh học Quốc gia Vector phát triển đã được cấp phép, tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trên truyền hình hôm 14/10.

"Chúng ta cần tăng cường sản xuất vaccine thứ nhất, và giờ đây là vaccine thứ hai của chúng ta. Trước hết, chúng ta cần cung cấp cho thị trường trong nước," ông Putin nói, bổ sung thêm rằng Nga sẽ làm việc với các đối tác nước ngoài để tăng cường sản xuất vaccine.

Nga cấp phép cho vaccine Covid-19 thứ hai

Vaccine EpiVacCorona của Viện Vector được cấp phép trước khi hoàn tất thử nghiệm Giai đoạn 3, hai tháng sau khi Nga công bố cấp phép cho Sputnik V, vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Phó thủ tướng Nga Tatyana Golikova khẳng định vaccine EpiVacCorona an toàn và cho biết 60.000 liều sẽ sớm được sản xuất. Bà nói với ông Putin rằng bà đã sử dụng vaccine và không gặp phải tác dụng phụ nào.

Trước đó, trong quá trình thử nghiệm Giai đoạn 1, 100 tình nguyện viên độ tuổi 18-60 đã được sử dụng loại vaccine này, hầu hết không gặp tác dụng phụ nghiêm trọng, tổng giám đốc Viện Vector Rinat Maksyutov nói hồi tuần trước.

Hiện chưa có dữ liệu nào về các thử nghiệm vaccine EpiVacCorona được công bố trên các tuần san y khoa có bình xét. Giới chức Nga cho biết việc cấp phép "có điều kiện" tương tự với những chương trình thúc đẩy phát triển mà Phương Tây và Trung Quốc thường áp dụng, và sẽ tạo điều kiện cho nước này tăng cường khả năng sản xuất vaccine trong khi tiếp tục thử nghiệm.

Tuy vậy, giới khoa học và các hãng dược phẩm cho rằng cần phải thử nghiệm thêm để chứng minh độ an toàn và hiệu quả, trước khi các loại vaccine như vậy được cấp phép sử dụng.

Vaccine Covid-19 thứ ba, được phát triển bởi Trung tâm Khoa học Liên bang Chumakov có thể sẽ được cấp phép vào tháng 12, bà Golikova nói trong cuộc họp với tổng thống Putin. Thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 2 của loại vaccine này sẽ bắt đầu hôm 19/10.

Nga đã ghi nhận hơn 1,3 triệu ca nhiễm Covid-19, cao thứ tư thế giới sau Mỹ, Ấn Độ và Brazil, trong đó có hơn 23.000 trường hợp tử vong.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)


>> 350.000 người tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19
>> Tổng thống Nga Putin cân nhắc tiêm vaccine Covid-19
>> Người tiêm thử vaccine Covid-19: 'Chỉ nằm thôi cũng đủ đau'


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nga-cap-phep-cho-vaccine-covid-19-thu-hai-tintuc711004