Thế giới

Nga cảnh báo Taliban đã có kho vũ khí khổng lồ

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cảnh báo Taliban đang sở hữu kho vũ khí khổng lồ, trong đó có hơn 100 bệ phóng tên lửa phòng không vác vai.
Nga cảnh báo Taliban đã có kho vũ khí khổng lồ
Ảnh minh họa: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu bày tỏ lo ngại về việc Taliban đã thu giữ một lượng vũ khí lớn, trong đó có các hệ thống tên lửa phòng không, sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan.

Theo ông Shoigu, Taliban đã thu giữ hàng trăm phương tiện chiến đấu, cùng với một số máy bay và trực thăng.

Ông cũng bày tỏ lo ngại việc Taliban đã chiếm được hơn 100 bệ phóng tên lửa phòng không vác vai.

"Mối đe dọa chính và hàng đầu là Taliban đã có một lượng vũ khí khổng lồ. Một kho vũ khí rất lớn, với hàng trăm xe thiết giáp, máy bay và trực tăng. Bên cạnh đó là hơn 100 tên lửa phòng không vác vai. Không ai có thể kiểm soát lượng vũ khí đó," ông Shoigu cho biết hôm 24/08.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng lưu ý rằng vấn đề người tị nạn Afghanistan gây lo ngại lớn.

Taliban được cho là đã thu giữ trang thiết bị quân sự mà Mỹ cung cấp cho Afghanistan trị giá hàng tỷ USD.

Những hình ảnh các chiến binh Taliban chụp hình với các trang thiết bị quân sự do Mỹ sản xuất lan truyền rộng rãi trên truyền thông, bao gồm các loại vũ khí như súng trường M-16 hay xe thiết giám Humvee. Một số thông tin cho rằng Taliban cũng đã thu giữ một số trực thăng UH-60 Black Hawk và máy bay A-29 Super Tucano.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều video ghi lại hình ảnh các chiến binh Taliban kiểm tra các loại xe mà quân đội Afghanistan bỏ lại, mở thùng chứa súng ống và các loại trang thiết bị quân sự khác, bao gồm máy bay không người lái và kính tầm nhiệt ban đêm.

"Tất cả những gì chưa bị tiêu hủy đều đã nằm trong tay Taliban," Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết.

Theo truyền thông, Mỹ đã cung cấp cho chính phủ Afghanistan một lượng lớn các trang thiết bị quân sự, một phần của khoản chi phí 83 tỷ USD mà nước này đã chi để huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan.

Theo một số báo cáo, Mỹ cung cấp cho các lực lượng Afghanistan hơn 75.000 xe cộ trong khoảng thời gian từ 2003 tới 2016, cùng với gần 600.000 vũ khí, 160.000 thiết bị liên lạc và hơn 200 máy bay.

Một số thiết bị đã bị thất lạc hoặc bị tiêu hủy. Theo các quan chức Mỹ, Taliban hiện đang kiểm soát hơn 2.000 xe thiết giáp và có thể là 40 máy bay.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng những thiết bị công nghệ cao như trực thăng hay máy bay chiến đấu rất khó sử dụng nếu không được huấn luyện kỹ lưỡng và bảo dưỡng thường xuyên.

"Thật trớ trêu, việc các thiết bị của chúng ta dễ hỏng hóc lại rất hữu ích vào lúc này," một quan chức bình luận.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Vì sao giám đốc CIA đột ngột đến Afghanistan, bí mật gặp thủ lĩnh Taliban?
>> Taliban cấm người Afghanistan rời khỏi đất nước


https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nga-canh-bao-taliban-da-co-kho-vu-khi-khong-lo-tintuc780185