Thế giới

Nga cảnh báo Mỹ sau lệnh trừng phạt 2 con gái Tổng thống Putin

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo Nga có ý định đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với 2 con gái của Tổng thống Vladimir Putin.

"Nga chắc chắn sẽ đáp trả và sẽ làm điều đó khi thấy phù hợp" - hãng tin AP dẫn lời ông Peskov cho biết hôm 7-4, một ngày sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt mới với 2 con gái của Tổng thống Nga.

Mỹ công bố loạt biện pháp trừng phạt mới với Nga hôm 6-4, sau khi xuất hiện những hình ảnh được cho là liên quan đến cuộc "thảm sát Bucha" mà Ukraine tố do quân đội Nga gây ra.

Cụ thể, phía Mỹ sẽ cấm bất cứ khoản đầu tư mới nào vào Nga do người Mỹ thực hiện, bao gồm người Mỹ sống tại Mỹ và người Mỹ sống ở nước ngoài. Hai ngân hàng Nga là Sberbank và Alfa Bank cũng lần đầu tiên bị trừng phạt phong tỏa hoàn toàn, theo kênh CNBC.

Ngoài ra, Mỹ cũng trừng phạt thêm một loạt nhân vật trong "giới tinh hoa mới" của Nga và các thành viên gia đình họ. Đáng chú ý trong danh sách này còn có 2 con gái của Tổng thống Putin là Mariya Putina và Katerina Tikhonova.

Nga cảnh báo Mỹ sau lệnh trừng phạt 2 con gái Tổng thống Putin
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin luôn giữ kín thông tin về gia đình. Theo thông báo của Mỹ khi ban hành lệnh trừng phạt mới, cô Katerina Tikhonova là nhà điều hành công nghệ hỗ trợ cho chính phủ cũng như ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Trong khi đó, cô Mariya Putina dẫn đầu các chương trình - được chính phủ Nga tài trợ hàng tỉ USD - về nghiên cứu gien.

Nguyên nhân 2 con gái của ông Putin bị nhắm đến do phía Mỹ nghi ngờ họ có thể đang nắm giữ một số tài sản quan trọng của cha.

Được biết, Mariya Putina và Katerina Tikhonova khoảng 30 tuổi, vốn hiếm khi xuất hiện trước công chúng và hầu như không được ông Putin nhắc đến.

Ông Peskov gọi hành động trừng phạt bổ sung của Mỹ là "điên cuồng, khó hiểu và khó giải thích". "Nhưng thật không may chúng tôi phải đối đầu với những đối thủ như vậy" - phát ngôn viên Điện Kremlin nhấn mạnh.

Xung đột Nga - Ukraine đã bước sang ngày thứ 43 và dù đôi bên đã có nhiều cuộc đàm phán hòa bình nhưng xem ra căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nga cảnh báo Mỹ sau lệnh trừng phạt 2 con gái Tổng thống Putin - 1
Một chung cư ở Ukraine hư hại nặng nề trong bối cảnh xung đột với Nga. Ảnh: AP

Trong bối cảnh ấy, hãng tin AP ngày 7-4 cho hay, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cáo buộc Ukraine "làm chệch hướng đàm phán với Moscow khi thay đổi lập trường đàm phán về vấn đề Crimea".

Ông Lavrov cũng cáo buộc Ukraine sửa đổi một điều khoản trong dự thảo thỏa thuận đã đưa ra trước đó, nói rằng các cuộc tập trận quân sự trên lãnh thổ Ukraine có thể được tổ chức với sự đồng ý của tất cả các nước bảo lãnh an ninh cho Kiev, bao gồm Nga.

"Chúng tôi vẫn có ý định tiếp tục các cuộc đàm phán bất chấp những hành động khiêu khích của Ukraine" - Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Hiện phía Ukraine vẫn chưa có phản hồi về những tuyên bố của Moscow, theo AP.

Theo Bằng Hưng (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nga-canh-bao-my-sau-lenh-trung-phat-2-con-gai-tong-thong-putin-2022040720250358.htm