Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Nga cấm Thủ tướng Australia và Thủ tướng New Zealand nhập cảnh

Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo cấp cao của Australia và New Zealand để đáp trả những lệnh trừng phạt của hai nước này nhằm vào Moscow.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 7/4 cho biết Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các nhà lãnh đạo cấp cao của Australia và New Zealand để đáp trả những bước đi "không thân thiện" của hai nước này nhằm vào Moskva trước đó.

Những người bị cấm nhập cảnh vào Nga bao gồm Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng như nhiều bộ trưởng và nghị sĩ khác. Tổng cộng, có 228 người Australia và 130 người New Zealand trong danh sách cấm nhập cảnh của Nga.

Nga cấm Thủ tướng Australia và Thủ tướng New Zealand nhập cảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: NDTV

“Trong tương lai gần, Nga có thể mở rộng danh sách này, trong đó có thể là các quan chức Australia trong lĩnh vực quân đội, doanh nhân, chuyên gia, phóng viên, nhà báo, những người góp phần kích động thái độ tiêu cực đối với Nga”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh mọi bước đi chống lại Nga, từ việc đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân đến hạn chế quan hệ kinh tế song phương gây tổn hại đến lợi ích của chính người dân Australia, sẽ đều bị đáp trả mạnh mẽ.

Tương tự, bộ này cũng cho biết lệnh cấm nhập cảnh trên dựa trên cơ sở "có đi có lại" của Nga, đáp lại những hành động "không thân thiện" của New Zealand trước đó.

Chính phủ New Zealand đã hạn chế nhập cảnh đối với nhiều công dân Nga, cũng như cấm xuất khẩu các loại hàng hóa cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có liên quan đến các tổ chức quân sự và an ninh của Liên bang Nga.

Cũng liên quan đến "cuộc chiến ngoại giao Nga và phương Tây," Bộ Ngoại giao Montenegro ngày 7/4 cho biết đã yêu cầu 4 nhà ngoại giao Nga rời khỏi nước này vì "vi phạm quy tắc ngoại giao."

Trước đó, tháng 3 vừa qua, Montenegro đã trục xuất một nhà ngoại giao Nga với lý do tương tự.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nga-cam-thu-tuong-australia-va-thu-tuong-new-zealand-nhap-canh-tintuc817889