Thế giới

Nga bị cáo buộc bí mật đặt tên lửa hạt nhân ở Venezuela

Nga có thể bí mật đặt tên lửa hạt nhân ở Venezuela nếu chính quyền của Tổng thống Maduro tiếp tục tồn tại, một nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ tuyên bố - vài giờ sau khi thủ lĩnh đối lập Venezuela kêu gọi đảo chính ngày 1.5.
Nga bị cáo buộc bí mật đặt tên lửa hạt nhân ở Venezuela
Tình hình hỗn loạn ở Venezuela ngày 1.5.

Là một phần trong lời biện minh cho sự can thiệp của quân đội Mỹ vào cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc, nghị sĩ Diaz-Balart nói với  Fox News rằng, nếu Tổng thống Maduro tiếp tục nắm quyền thì đó có thể là một 'cánh cửa mở cho người Nga và Trung Quốc'.

Nghị sĩ Diaz-Balart tuyên bố Nga, Trung Quốc, Iran và Hezbollah đã ở Venezuela và có thể sử dụng đất nước này làm nền tảng để tấn công Mỹ.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn của Fox News hôm thứ Tư, liệu ông có tin Nga và Mỹ sẽ có đụng độ hay không, nghị sĩ Diaz-Balart nói: 'Lần gần nhất chúng tôi từng tiến gần đến chiến tranh hạt nhân là vì người Nga đã đặt tên lửa, hạt nhân ở Cuba.'

Nhà báo Tucker Carlson tiếp tục câu hỏi và hỏi: 'Ông có nói rằng người Nga sẽ đặt tên lửa hạt nhân ở Venezuela?'

Ông Diaz-Balart sau đó trả lời: 'Điều tôi muốn nói là chúng đã ở đó'. 

Trong khi ông Diaz -Balart không đưa ra bằng chứng nào để hỗ trợ cho tuyên bố tố cáo Nga của mình, sự ủng hộ của Tổng thống Putin đối với Tổng thống Venezuela Maduro trước đây đã được so sánh với tình huống xảy ra trước cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 - nơi đã nhìn thấy tên lửa của Liên Xô vũ trang hạt nhân được lắp đặt ở Cuba. 

Nga bị cáo buộc bí mật đặt tên lửa hạt nhân ở Venezuela - 1

Tình hình căng thẳng đang diễn ra ở Venezuela  đã khiến Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng hành động quân sự của Mỹ ở Venezuela là một khả năng 'nếu đó là điều bắt buộc'.

Ông Pompeo, phát biểu trên Fox Business, cho biết Mỹ không muốn can thiệp, nhưng nói thêm: 'Tổng thống đã rõ ràng và kiên định đến khó tin. Hành động quân sự là có thể. Nếu đó là những gì được yêu cầu, đó là những gì Mỹ sẽ làm. '

Bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ sẽ làm tăng triển vọng xung đột với Nga, vốn là đồng minh của chính quyền Tổng thống Maduro.

Theo Văn Giang (Dân Việt)
Loading...