Thế giới

Nga bắt kẻ đột nhập và ăn cắp thiết bị máy bay chỉ huy chiến tranh hạt nhân của Tổng thống

Nghi phạm Zhora Khachunts bị giam 2 tháng để điều tra vì có hành vi trộm hàng chục thiết bị điện tử trên máy bay "ngày tận thế" Il-80 đang bảo dưỡng.

Tòa án thành phố Taganrog ở tỉnh Rostov của Nga hồi đầu tuần ra lệnh bắt giam hai tháng với Khachunts, người thực hiện vụ trộm hàng chục thiết bị điện tử trị giá khoảng 14.000 USD trên máy bay chỉ huy Il-80 tại một cơ sở bảo dưỡng hồi tháng 12 năm ngoái.

Kết quả điều tra sau đó cho thấy số thiết bị vô tuyến bị mất cắp được cho là gồm có 39 máy phát thanh và 5 bảng điện tử.

Nga bắt kẻ đột nhập và ăn cắp thiết bị máy bay chỉ huy chiến tranh hạt nhân của Tổng thống
Máy bay Il-80 Maxdome. Ảnh: Wiki

Giống như chiếc E-4B của Không quân Mỹ, máy bay Il-80 Maxdome đóng vai trò như một sở chỉ huy chiến lược trên không của Tổng thống Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Nhiệm vụ của Il-80 là duy trì khả năng kết nối, chỉ huy lực lượng chiến lược của Tổng thống Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân hoặc thảm họa lớn phá hủy cơ sở hạ tầng chỉ huy trên mặt đất.

Trưởng phòng bảo vệ Tổ hợp Khoa học và Kỹ thuật Hàng không Beriev ở Taganrog (TANTK) của Nga ngày 7/12 thông báo phát hiện vết cậy trên cửa khoang hàng chiếc Il-80 đang được bảo dưỡng tại đây.

Vụ trộm xảy ra sau khi kỹ thuật viên niêm phong cửa chính, cửa khoang hàng và ba cửa thoát hiểm của chiếc Il-80.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nga-bat-ke-dot-nhap-va-an-cap-thiet-bi-may-bay-chi-huy-chien-tranh-hat-nhan-cua-tong-thong-tintuc732850