Thế giới

Nga bắt đầu lễ duyệt binh hoành tráng kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Phát xít

14h chiều 24/6 (giờ Việt Nam), tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Nga đã bắt đầu lễ duyệt binh long trọng, kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng Phát xít.
Nga bắt đầu lễ duyệt binh hoành tráng kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Phát xít
Toàn cảnh Quảng trường Đỏ khi bắt đầu lễ duyệt binh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt tại Quảng trường Đỏ cùng với gần 80 cựu chiến binh Nga và các quan chức chính phủ cấp cao chứng kiến lễ duyệt binh. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cũng đã sang Nga để dự lễ duyệt binh. Bộ Quốc phòng Nga thông báo Ấn Độ đã cử 75 binh sĩ từ 3 lực lượng vũ trang tới Moskva để tham gia sự kiện này.

Theo hãng tin RT, lần duyệt binh này có sự xuất hiện của trên 20 mẫu vũ khí lần đầu tiên tham gia. Tổng cộng có 14.000 quân nhân Nga và hơn 200 phương tiện kỹ thuật quân sự được cho là tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ năm nay.

Dẫn đầu đoàn phương tiện cơ giới là đội xe tăng T34-85 huyền thoại đã góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại ngày 9/5/1945. Trong đội hình xe tăng thiết giáp còn có các loại xe tăng T-80BVM, T-90 Proryv, T-14 Armata, xe chiến đấu bộ binh BMP-2, BMP Kurganets-25 với modul chiến đấu Epokha, BMP Armata với modul chiến đấu Kinzal, xe bọc thép Taiphun-K với modul chiến đấu được điều khiển từ xa, và xe đặc chủng Taiphun-VDV dành cho Binh chủng Đổ bộ đường không Nga.

Trong nhóm vũ khí phòng không đáng chú ý có tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung S-350 lần đầu tiên tham gia duyệt binh. Trong khi đó, tổ hợp tên lửa phòng không tối tân nhất S-500 Proryv được công chúng chờ đợi lại không xuất hiện trong cuộc duyệt binh lần này. Tuy nhiên, đội hình phòng không hùng hậu với hàng loạt phương tiện như Pantsir-S, Buk-M3, S-300V4, Tor-M2, S-400 Triumf khiến người xem mãn nhãn.

Nga bắt đầu lễ duyệt binh hoành tráng kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Phát xít - 1
Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng phát xít.

Đội hình pháo phản lực có sự tham gia của nhiều tổ hợp hiện đại như Tornado-S, TOS-1A, TOS-2 cùng nhiều mẫu cải tiến theo kiểu modul được trang bị trên xe đặc chủng Typhoon-M. Binh chủng tên lửa chiến lược có đại diện là các tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars.

Lễ duyệt binh mừng Chiến thắng được tổ chức để tưởng niệm, tôn vinh những người đã làm nên chiến thắng vĩ đại, là dịp để người Nga biểu thị tinh thần đoàn kết dân tộc, nâng cao tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc khi mà nước Nga vĩ đại đang đứng trước thềm một cuộc bỏ phiếu toàn dân nhằm sửa đổi Hiến pháp cũng như hướng tới những kỳ tích kinh tế trước thềm các cuộc bầu cử quan trọng gồm bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga vào năm 2021 và bầu cử Tổng thống Nga năm 2024.

Tuy nhiên, sự kiện trọng đại này đã bị trì hoãn bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, làm cho người dân Nga phải ngồi nhà thay vì được hòa mình vào các hoạt động công cộng đông người được tổ chức ngoài trời như thường lệ.

Theo Hồng Hạnh (Báo Tin Tức)
https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-bat-dau-le-duyet-binh-hoanh-trang-ky-niem-75-nam-chien-thang-phat-xit-20200624140415521.htm