Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

New Zealand gia hạn phong tỏa thành phố lớn nhất nước

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã gia hạn phong tỏa tại Auckland, thành phố lớn nhất nước này, tạo điều kiện cho giới chức y tế địa phương tiếp tục truy vết và kiểm soát đợt bùng phát Covid-19 mới xảy ra tại đây.

Bà Ardern cho biết người dân Auckland sẽ được yêu cầu tiếp tục ở nhà tới 26/08, trong nỗ lực kiểm soát đợt bùng phát mới chưa rõ nguồn gốc xảy ra tại đây.

Xét nghiệm trình tự bộ gene cho thấy virus gây ra đợt bùng phát mới không phải là chủng đã xuất hiện ở New Zealand hồi đầu năm.

"Điều này cho thấy đây không phải là virus không hoạt động trong cộng đồng, đây là chủng virus mới ở New Zealand," bà Ardern cho hay.

Bên cạnh đó, thủ tướng New Zealand cho biết các xét nghiệm không tìm được mối liên hệ giữa đợt bùng phát mới với những trường hợp du khách từ nước ngoài đang bị cách ly.

New Zealand gia hạn phong tỏa thành phố lớn nhất nước
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (Ảnh: AP)

Từ khi phát hiện bốn ca nhiễm hôm 12/08 - trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng đầu tiên trong 102 ngày - New Zeland hiện đã phát hiện ổ dịch với 30 trường hợp.

Trong bối cảnh có khá nhiều nguồn tin cho rằng virus có thể đã xâm nhập trên các container đông lại, bà Ardern thừa nhận có thể sẽ không tìm được nguồn gốc virus.

Tuy vậy, bà cho rằng đợt bùng phát đã được phát hiện sớm, và bày tỏ hy vọng vẫn có thể kiểm soát được.

"Chúng ta không nhất thiết phải trả lời câu hỏi đó để kiểm soát ổ dịch này một cách hiệu quả," bà nói.

Bộ trưởng Y tế New Zealand Chris Hipkins trước đó cho biết hai ca nhiễm được phát hiện bên ngoài Auckland, tuy vậy đều có liên quan tới ổ dịch tại thành phố này. Ông không cho rằng việc xuất hiện ca nhiễm bên ngoài Auckland dù đã ban hành lệnh phong tỏa có nghĩa là dịch bệnh sẽ lây lan trên phạm vi cả nước.

"Các ca nhiễm đều có mối liên hệ với nhau, đều là một phần của ổ dịch tại Auckland. Đó là tin tốt," bộ trưởng Hipkins cho hay.

Thủ tướng Ardern cảnh báo những ngày tới New Zealand có thể sẽ ghi nhận thêm nhiều ca nhiệm, tuy vậy bà tin rằng các quan chức sẽ sớm xác định "chu vi" ổ dịch, nếu không xác định được nguồn gốc, tạo điều kiện cho họ cách ly các ca nhiễm và dần giảm bớt các hạn chế.

Ca nhiễm đầu tiên của ổ dịch mà giới chức xác định được là một nhân viên làm việc tại một nhà kho đông lạnh do hãng Americold Realty Trust sở hữu. Người này khởi phát bệnh vào khoảng ngày 31/07. Khoảng 10 ca nhiễm khác được xác định liên quan tới ổ dịch.

Giới hạn cấp độ 3 đang được áp dụng ở Auckland yêu cầu người dân ở nhà, trong khi giới hạn cấp độ hai được áp dụng tại các nơi khác trên phạm vi toàn quốc.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/new-zealand-gia-han-phong-toa-thanh-pho-lon-nhat-nuoc-tintuc697934
Loading...