Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

New Zealand đau đầu truy vết 4 ca Covid-19 'không biết ở đâu ra' sau 102 ngày không lây nhiễm cộng đồng

Giới chức New Zealand đã nỗ lực truy vết nguồn gốc một đợt bùng phát Covid-19 mới khiến thành phố lớn nhất nước này phải tái áp phong tỏa.

Nhà chức trách xác nhận 4 ca nhiễm Covid-19 tại một gia đình ở thành phố Auckland, tới nay vẫn chưa rõ nguồn gốc.

Đợt bùng phát được ghi nhận khi một người đàn ông khoảng 50 tuổi có triệu chứng bệnh tới gặp bác sĩ. Người này được xét nghiệm hai lần đều cho kết quả dương tính. Ba người khác cùng gia đình ông cũng dương tính với virus.

Các ca bệnh làm nhà chức trách đau đầu, do người đàn ông không ra nước ngoài trong thời gian gần đây, và cũng không có mối liên hệ nào với những bệnh nhân được cách ly khi nhập cảnh vào New Zealand.

Ngoài ra bốn người tiếp xúc gần với những ca bệnh này cũng đang chờ kết quả xét nghiệm, trong đó có hai người là đồng nghiệp và hai người là người thân của các bệnh nhân.

Các quan chức y tế New Zealand hiện vẫn chưa rõ đợt bùng phát Covid-19 mới có nguồn gốc từ đâu. Trước đó, nước này từng tuyên bố đã loại bỏ Covid-19 và trải qua 102 ngày không ghi nhận lây nhiễm cộng đồng.

New Zealand đau đầu truy vết 4 ca Covid-19 'không biết ở đâu ra' sau 102 ngày không lây nhiễm cộng đồng
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (Ảnh: AP)

Trước đó, trong vòng 102 ngày New Zealand chỉ ghi nhận 22 ca nhiễm đều là công dân trở về từ nước ngoài, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

"Chúng tôi đang nỗ lực tìm hiểu gia đình này nhiễm bệnh như thế nào," Tổng giám đốc Cơ quan y tế New Zealand  Ashley Bloomfield nói.

Các nhà điều tra dịch tễ tập trung vào giả thuyết virus xâm nhập vào New Zealand qua các container chở hàng. Ông Bloomfield cho biết giới chức đang tiến hành xét nghiệm bề mặt tại một cửa hàng tại Auckland nơi một bệnh nhân làm việc.

"Chúng tôi biết chủng virus này có thể tồn tại trong môi trường đông lạnh khá lâu," ông Bloomfield nói trong một cuộc họp báo.

Trước đó, Trung Quốc đã báo cáo một số trường hợp virus corona được phát hiện trên bao bì một số sản phẩm hải sản đông lạnh. Website của WHO cho biết vẫn chưa có ca nhiễm Covid-19 nào liên quan tới thực phẩm hay thực phẩm đóng gói.

Tuy vậy, WHO cũng lưu ý rằng nghiên cứu gần đây cho thấy virus có thể tồn tại trên bề mặt chất dẻo 72 tiếng.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết hơn 200 người tiếp xúc với các bệnh nhân đã được liên hệ hôm 12/08.

"Kế hoạch xét nghiệm diện rộng, truy vết tiếp xúc nhanh và tất nhiên, các biện pháp giới hạn để chặn đứng chuỗi lây lan đã được kích hoạt tại Auckland hôm nay," bà Ardern nói.

Ông Bloomfield cho biết hai trong số các bệnh nhân đã tới thành phố Rotorua khi có triệu chứng, và đã thăm một số địa điểm du lịch.

"Người dân Rotorua và cả nước cần thận trọng với sức khỏe và đề nghị lời khuyên nếu có triệu chứng," ông nói.

Thành phố Auckland được áp dụng Cảnh báo dịch bệnh cấp 3 trong thang 4 cấp của New Zealand vào trưa 12/08, và sẽ có hiệu lực tới đêm 14/08. Người dân không làm các công việc thiết yếu được yêu cầu ở nhà trong khi quán bar, nhà hàng và hầu hết các cửa hàng đóng cửa.

Những địa phương khác áp dụng Cảnh báo cấp 2, bao gồm hạn chế tụ tập hơn 100 người, đồng thời người dân được yêu cầu tự giãn cách xã hội.

Bloomfield cho biết giới nghiên cứu sẽ phân tích trình tự bộ gene của virus trong nỗ lực xác định nguồn gốc đợt bùng phát mới.

Thủ tướng Jacinda Ardern nói bà đã nhanh chóng ra quyết định tái áp phong tỏa tại Auckland sau khi nhận thông tin về những ca nhiễm mới trong chiều 10/08.

Bà Ardern nói người dân Auckland được "khuyến khích mạnh mẽ", nhưng không bắt buộc, đeo khẩu trang, và cho biết giới chức đang phân phối 5 triệu khẩu trang từ kho dự trữ trung tâm. Người dân New Zealand không thường xuyên đeo khẩu trang, dù nhà chức trách đã kêu gọi họ sử dụng hoặc cải tiến từ khăn quàng cổ.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/new-zealand-dau-dau-truy-vet-4-ca-covid-19-khong-biet-o-dau-ra-sau-102-ngay-khong-lay-nhiem-cong-dong-tintuc697491
Loading...