Thế giới >> Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội

Nếu thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội kết thúc tốt đẹp, Trump-Kim xứng đáng được trao giải Nobel Hòa bình

Cả Tổng thống Mỹ Donaldo Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đều đã nhận được những đề cử từ các nhân, tổ chức cho giải Nobel Hòa bình năm nay…

Donald Trump, chắc chắn là một trong những tổng thổng Mỹ gây tranh cãi nhất trong lịch sử. Nhưng sau Thưởng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất tại Singapore hồi tháng 8 năm ngoái và Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai đang diễn ra tại Hà Nội, với những nỗ lực mạnh mẽ trong việc phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên và đặt dấu chấm hết cho chiến tranh Triều Tiên, ông Trump đang được coi là ứng viên số 1 cho giải Nobel Hòa bình 2019.

Nếu thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội kết thúc tốt đẹp, Trump-Kim xứng đáng được trao giải Nobel Hòa bình
Ông Donald Trump đang có cơ hội lớn trở thành Tổng thống Mỹ (đương nhiệm) thứ 4 giành giải Nobel Hòa bình

Theo nguyện vọng ghi trong di chúc của Alfred Nobel, Giải Nobel hòa bình nên được trao "cho người đã có đóng góp to lớn trong việc đẩy mạnh tình đoàn kết giữa các quốc gia, trong việc giải trừ hoặc hạn chế các lực lượng vũ trang và trong việc tổ chức hay xúc tiến các hội nghị hòa bình".

“Tức, nếu Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội khép lại với kết quả tốt đẹp, cụ thể là việc Bình Nhưỡng chấp nhận hủy bỏ hoàn toàn các chương trình vũ khí hạt nhân, tên lửa (…) đồng thời Hòa bình ở bán đảo Triều Tiên được thiết lập sau hơn nửa thế kỉ trong-tình-trạng-chiến-tranh, kể từ năm 1953, ông Trump thỏa mãn đầy đủ những tiêu chí quan trọng nhất để giành giải Nobel hòa bình” – bình luận của tờ Washington Post ngày hôm qua.

Trong quá khứ, giải Nobel Hòa bình đã ghi nhận những thành tựu và đóng góp của hàng chục cá nhân/tổ chức của Mỹ. Tổng cộng, đã có 3 tổng thống Mỹ nhận giải Nobel Hòa bình khi đương nhiệm, bao gồm Theodore Roosevelt (năm 1906), Woodrow Wilson (1919) và mới nhất chính là người tiền nhiệm của ông Trump – cựu tổng thống Barak Obama (2009).

Nếu thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội kết thúc tốt đẹp, Trump-Kim xứng đáng được trao giải Nobel Hòa bình - 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng là ứng viên sáng giá cho giải Nobel hòa bình 2019

Tuy nhiên, theo giới phân tích, bất chấp ông Trump hơn một lần tuyên bố mình xứng đáng được nhận giải Nobel hòa bình thì vẫn còn đó một đối thủ “nặng kí”, sở hữu những lợi thế tương tự tổng thống Mỹ trong cuộc đua này. Đó không ai khác chính là lãnh đạo CHDCND Triều Tiên – Kim Jong Un.

Theo hãng tin RFA, sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất tại Singapore năm ngoái, chính quyền Bình Nhưỡng đã thực hiện rất nhiều hoạt động tuyên truyền về việc lãnh tụ Kim Jong Un, là ứng viên hàng đầu cho giải Nobel Hòa Bình.

Hoạt động tuyên truyền này diễn ra mạnh mẽ và thường xuyên trên các phương tiện truyền thông, các văn phòng nhà nước, các nhà máy hay xí nghiệp quốc doanh, thậm chí đi thẳng và các bải giảng (bắt buộc) ở trường học các cấp.

Nếu thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội kết thúc tốt đẹp, Trump-Kim xứng đáng được trao giải Nobel Hòa bình - 2
Khả năng cả hai người, Trump và Kim, đồng nhận giải Nobel Hòa bình, đang được giới phân tích nhắc đến nhiều nhất

“Ông Trump xứng đáng được trao giải Nobel hòa bình vì những đóng góp để đạt tới hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng theo quan điểm của tôi, sẽ là đẹp nhất nếu giải Nobel Hòa bình 2019 được ghi danh hai người, ông Trump và ông Kim Jong Un” – Kim Myong Chol, giám đốc Trung tâm vì Hòa bình Mỹ - Triều Tiên cho biết.

Ở một diễn biến khác, cựu ngôi sao bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA, Dennis Rodman, 58 tuổi, người từng có 5 chuyến thăm Triều Tiên và có mối quan hệ khá đặc biệt với ông Kim Jong Un, cũng đưa ra dự đoán rằng ông Trump xứng đáng “ăn” giải Nobel Hòa bình năm nay.

Những Tổng thống Mỹ từng giành giải Nobel Hòa bình trong thời gian đương nhiệm

1906, Theodore Roosevelt (Tổng thống) – Tổ chức nhiều cuộc đàm phán hòa bình, nỗ lực kết thúc chiến tranh Nga – Nhật.

1919, Woodrow Wilson (Tổng thống) – Người thúc đẩy sự ra đời của Hội quốc liên – duy trì hòa bình Thế giới, tiền thân của Liên Hợp quốc

2009, Barak Obama (Tổng thống) – Nỗ lực phi thường để tăng cường đối ngoại quốc tế và hợp tác giữa các dân tộc.

THANH XUÂN (SHTT)
Loading...

Loading...