Thế giới

Nepal: Số người thiệt mạng do động đất lên hơn 5.800

Ngày 30/4, Chính phủ Nepal xác nhận đã có tới 5.844 người chết và 11.175 người bị thương trong thảm họa động đất ở nước này.

Ngày 30/4, Chính phủ Nepal xác nhận đã có tới 5.844 người chết và 11.175 người bị thương trong thảm họa động đất ở nước này.

Cũng trong ngày 30/4, lực lượng cứu hộ động đất tại Nepal đã giải cứu thành công Pema Lama, một thiếu niên 15 tuổi, ra khỏi đống đổ nát của khách sạn Hilton tại thủ đô Kathmandu. Cậu bé bị mắc kẹt trong suốt 5 ngày kể từ khi xảy ra thảm họa động đất nhưng vẫn tỉnh táo tại thời điểm được cứu.
 

Trong khi đó, người dân Kathmandu đã bắt đầu thu dọn rác thải rắn ở thủ đô nhằm tránh nguy cơ bệnh dịch và các tác nhân khác gây hại cho sức khỏe. Theo Cơ quan quản lý môi trường Kathmandu, khoảng 200 tấn rác đã được gom lại chỉ trong ngày 30/4. Ngoài ra, thành phố cũng sẽ sử dụng 12.000 lít hóa chất phenol để dọn vệ sinh.

Cùng ngày, Hội Chữ thập đỏ Phần Lan cho biết sẽ cử một đội tìm kiếm và một số chuyên gia đến Nepal nhằm hỗ trợ các hoạt động cứu hộ sau động đất. Bên cạnh nhân lực, Phần Lan cũng sẽ gửi sang Nepal một máy quét X-quang, 140 chiếc lều và gần 1.000 bộ dụng cụ bếp. Trước đó, Bộ Ngoại giao Phần Lan thông báo nước này sẽ ủng hộ Nepal 2 triệu euro (khoảng 2,24 triệu USD).

Bộ Quốc phòng Singapore cũng cho biết đã triển khai hai máy bay không quân C-130 chở theo một nhóm chuyên viên, cùng lương thực cứu trợ và thiết bị y tế đến Kathmandu vào sáng 30/4.

Trong khi đó, truyền thông Anh cho biết sáng 30/4, 120 công dân nước này bị mắc kẹt ở Nepal sau trận động đất đã về đến Anh trên một chuyến bay vừa làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa cứu trợ trước đó. Hiện vẫn còn hơn 300 công dân Anh đang trú ẩn tại Đại sứ quán Anh ở Kathmandu. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ Anh đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Nepal nhằm tìm kiếm và đưa công dân Anh ở các vùng hẻo lánh khác đến nơi an toàn.

Theo thông báo mới nhất của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), ngày 30/4, một trận động đất mạnh 6,7 độ Richter đã làm rung chuyển vùng biển ngoài khơi Papua New Guinea.

Theo USGS, tâm chấn sâu 48,9 km và cách thị trấn Rabaul 154 km về phía Nam. Thị trấn này từng bị phá hủy hồi năm 1994 do núi lửa phun trào.

Hiện chưa có thông tin về thương vong, thiệt hại và cũng không có cảnh báo sóng thần đưa ra sau trận động đất trên.
 
>> Sống sót sau 5 ngày bị chôn dưới đống đổ nát động đất
>> Tỉ phú duy nhất của Nepal còn lại gì sau trận động đất?
>> Hàng nghìn người sống sót động đất Nepal có thể tàn tật suốt đời
 
Theo Vietnam+