Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

NATO xác nhận Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập khối này vào sáng nay (18/5).

“Tôi nhiệt liệt hoan nghênh lời đề nghị gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Các bạn là những đối tác thân thiết nhất với chúng tôi”, hãng tin CBS News dẫn lời ông Stoltenberg nói, sau khi vị quan chức này nhận được đơn xin gia nhập NATO từ các đại sứ của hai nước Bắc Âu.

NATO xác nhận Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập
Ông Jens Stoltenberg và hai đại sứ của Phần Lan và Thụy Điển hôm 18/5. Ảnh: Reuters

Dự kiến, đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển sẽ cần được 30 quốc gia thành viên khối này chấp thuận. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gần đây đã bày tỏ quan điểm phản đối về việc hai quốc gia Bắc Âu sẽ gia nhập tổ chức quân sự này. 

“Lợi ích an ninh của tất cả quốc gia là thành viên NATO phải được tính đến. Chúng tôi quyết tâm giải quyết tất cả vấn đề và đưa ra quyết định nhanh chóng, đồng thời ghi nhận sự ủng hộ mạnh mẽ của tất cả các đồng minh khác”, ông Stoltenberg nói thêm.

Theo CBS News, quá trình phê chuẩn tư cách thành viên NATO sẽ cần từ 8-12 tháng, nhưng nhiều nước trong khối này sẽ muốn việc gia nhập diễn ra nhanh hơn. Canada những ngày gần đây tuyên bố rằng việc họ chấp thuận Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO sẽ chỉ mất vài ngày.

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/nato-xac-nhan-phan-lan-va-thuy-dien-da-nop-don-xin-gia-nhap-2020742.html