Thế giới

Nắng nóng hoành hành châu Âu, nhiệt độ ở Bồ Đào Nha có thể lên tới 45 độ C

Trong khi nắng nóng khiến Italy phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm, nhiều đám cháy đã bùng phát tại Bồ Đào Nha cũng vì nắng nóng và dự báo nhiệt độ ở một số vùng có thể lên tới 45 độ C.

Các nhà khí tượng học cảnh báo nắng nóng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp ở nước này.

Nhiệt độ ban ngày trên toàn Italy, đặc biệt là ở các vùng miền Bắc và miền Nam, dự báo sẽ vượt quá 40 độ C. Italy cũng đang hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua. Một số vùng đã không có mưa từ đầu tháng 4, trong khi dự báo lượng mưa năm nay chỉ bằng một nửa so với mức trung bình hằng năm.

Thời tiết khắc nghiệt đã ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất nông nghiệp. Công ty nghiên cứu thị trường Mintec ước tính sản lượng dầu ô liu của Italy có thể giảm 20-30% trong năm nay, khiến giá dầu ô liu nguyên chất ở Italy tăng gần 30% so với 2 năm trước. Cùng với sự sụt giảm sản lượng ở Tây Ban Nha, giá dầu ô liu trên thế giới dự báo sẽ tăng mạnh. Giá cà chua và gạo chất lượng cao cũng có thể tăng hơn 50% do sản lượng tại Italy bị sụt giảm.

Bộ trưởng Nông nghiệp Italy Stefano Patuanelli cho biết thời tiết khô nóng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, an ninh lương thực và giá cả thị trường. Chính phủ Italy đang đẩy nhanh mọi sáng kiến và tận dụng nguồn lực sẵn có để giảm tác động do thời tiết nắng nóng gây ra.

* Tại Bồ Đào Nha, nắng nóng đã làm bùng phát một đám cháy lớn ở thị trấn Palmela làm 10 người, trong đó có 5 lính cứu hỏa, bị thương. Nhà chức trách địa phương đã sơ tán người dân đến nơi an toàn.

 
Chú thích ảnh
Hiện trường cháy rừng tại Casais do Vento, Alvaiazere, Bồ Đào Nha, ngày 10/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Viện Hải dương và Khí quyển Bồ Đào Nha (IPMA) cho biết tại 28 trạm thời tiết trên khắp nước này đã ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục trong tháng 7. Cảnh báo đỏ, mức cảnh báo cao nhất, đã được ban hành trên hầu khắp các thành phố của Bồ Đào Nha với hàng trăm thành phố nằm trong diện nguy cơ cao nhất có thể xảy ra hỏa hoạn.

Kể từ ngày 7/7 vừa qua, nhiều đám cháy đã bùng phát tại một số khu vực của Bồ Đào Nha. Tình hình đang xấu đi tại khu vực miền Trung cũng như tại khu vực biên giới giáp Tây Ban Nha. Hiện Bồ Đào Nha đang trong tình trạng phòng bị cho đến ngày 15/7 do nguy cơ xảy ra hỏa hoạn ngày càng lớn với nhiệt độ dự báo có thể lên mức 45 độ C ở một số vùng.

Theo Ngọc Hiệp (TTXVN)
https://baotintuc.vn/the-gioi/nang-nong-hoanh-hanh-chau-au-nhiet-do-o-bo-dao-nha-co-the-len-toi-45-do-c-20220714130755942.htm