Thế giới

Nam Phi truy tố bảy nghi phạm vụ hiếp dâm tập thể tám người mẫu

Giới chức Nam Phi truy tố bảy đối tượng liên quan tới vụ hiếp dâm tập thể 8 người mẫu gây sốc dư luận.

Nhóm người mẫu, trong đó trẻ nhất 19 tuổi và lớn nhất 37 tuổi, bị hiếp dâm nhiều lần trong vài giờ đồng hồ gần một khu mỏ cách thành phố Johannesburg không xa.

Các nạn nhân cho biết tấn công tình dục xảy ra sau khi nhiều đối tượng có vũ trang xông vào trường quay video ca nhạc tại một khu mỏ ở thị trấn West Village gần Krugersdorp (Nam Phi) hôm 28/07.

BBC dẫn nguồn tin quan chức địa phương cho biết bảy người bị truy tố liên quan đến vụ hiếp dâm từng ra tòa bên cạnh 60 nghi phạm khác đối mặt với các cáo buộc di cư và sở hữu súng đạn bất hợp pháp. Họ đều là thợ mỏ chuyên khai thác vàng trái phép trong khu vực.

Các nghi phạm được cho là di dân nhập cư trái phép và được các nạn nhân xác định ở trụ sở cảnh sát.

Nam Phi truy tố bảy nghi phạm vụ hiếp dâm tập thể tám người mẫu
Một cảnh sát kiểm tra hiện trường gần khu vực xảy ra vụ việc (Ảnh: Daily Mail)

Cảnh sát cho biết họ đang điều tra 32 tội danh hiếp dâm và cướp, đồng thời cho rằng sau khi xét nghiệm ADN hoàn tất, số người bị truy tố sẽ còn tăng.

Một số đảng phái chính trị và các nhóm xã hội dân sự cho đã biểu tình trước trụ sở tòa án, cho rằng nhóm nghi phạm này không được phép tại ngoại.

Hồi đầu tháng, tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố rằng "Những hành vi tàn bạo đó đi ngược lại quyền sống, quyền làm việc tự do và an toàn của phụ nữ và trẻ em gái", đồng thời kêu gọi cộng đồng phối hợp với cảnh sát để đảm bảo rằng "nhóm tội phạm bị bắt giữ và truy tố".

Trước đó, một nạn nhân trong số tám người mẫu bị hiếp dâm đã mô tả lại quá trình nhóm nghi phạm tấn công tình dục cô và chị gái.

Cụ thể, Nombosino (tên giả, 19 tuổi) và chị gái 21 tuổi đã chấp nhận đề nghị tham gia video ca nhạc với thù lao 15 bảng/ngày. Hôm 27/08, khi đang quay phim tại một mỏ vàng bỏ hoang ở Krugersdorp, cô và các nạn nhân khác bị nhóm nghi phạm tấn công, hiếp dâm tập thể.

Nombosino nói rằng nhóm nghi phạm đã hiếp dâm phụ nữ da đen và gốc Ấn, tuy vậy không gây hại gì tới ba phụ nữ da trắng trong đoàn làm phim. Nhóm nạn nhân bị hiếp dâm nhiều lần trong vài giờ đồng hồ.

"Chúng tôi rất vui mừng khi công ty quản lý người mẫu nói về buổi quay phim và hứa hẹn thù lao 15 bảng tại một nông trại ở Krugersdorp. Sau đó, địa điểm quay phim được đổi sang một hầm mỏ, khung thành ở đó rất đẹp. Nhưng khi chúng tôi chuẩn bị quay cảnh cuối cùng, nhóm người đã chạy tới, nổ súng lên trời," Nombosino kể lại.

Nạn nhân 19 tuổi cho biết nhóm người sau đó đã cướp điện thoại của họ và yêu cầu họ cởi bỏ trang phục. Cô bị đưa lên một chiếc xe và bị hiếp dâm tới mức chảy máu. Sau đó, cô nói mới sảy thai để không bị tiếp tục hiếp dâm.

Nombosino cho biết chị gái của cô, 21 tuổi, cũng bị đưa lên chiếc xe. Cô đã cố gắng bảo vệ chị gái, nhưng hai nghi phạm đã đưa cô này ra khỏi xe, đẩy xuống hố dưới mặt đất và hiếp dâm cô. Vụ tấn công xảy ra trong khoảng bốn tiếng đồng hồ, cả hai đã chứng kiến một nạn nhân khác bị hiếp dâm trước mặt họ.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nam-phi-truy-to-bay-nghi-pham-vu-hiep-dam-tap-the-tam-nguoi-mau-tintuc836262