Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Năm nhà ngoại giao tại trụ sở LHQ mắc Covid-19

Liên Hợp Quốc hôm 27/10 đã hủy tất cả các cuộc họp trực tiếp tại trụ sở chính New York sau khi phát hiện 5 ca Covid-19.

Reuters đưa tin, hôm 27/10, cơ quan Liên Hợp Quốc tại trụ sở chính New York đã hủy tất cả các buổi họp trực tiếp còn lại trong tuần sau khi phát hiện 5 người thuộc phái bộ Niger mắc Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, nêu rõ: "Ban Thư ký LHQ ngày 26/10 đã được một phái đoàn thường trực thông báo rằng họ có 5 nhân viên mắc Covid-19. Cơ quan y tế của LHQ ngay lập tức bắt tay vào truy vết tiếp xúc với sự hợp tác đầy đủ của phái bộ này. Do vậy, toàn bộ các cuộc họp trực tiếp của LHQ bị hoãn lại trong ngày 27/10".

Năm nhà ngoại giao tại trụ sở LHQ mắc Covid-19
Trụ sở chính của Liên Hợp Quốc tại thành phố New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Còn trong bức thư gửi tới Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Volkan Bozkir, Tổng thư ký Antonio Guterres cho biết: "Hết sức thận trọng và tuân theo khuyến cáo y tế" nên tất cả các cuộc họp trực tiếp còn lại tong tuần nên được tạm dừng "để tìm hiểu kĩ hơn về mức độ phơi nhiễm và để truy vết toàn bộ các trường hợp đã tiếp xúc với người bệnh".

Niger là thành viên của Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên, đã tham gia cuộc họp trực tiếp lần gần đây nhất vào ngày 22/10. Các nhà ngoại giao cho biết những người tham dự cuộc họp hôm đó đang được xét nghiệm và một cuộc họp trực tiếp về Syria dự kiến ​​diễn ra vào 27/10 đã được chuyển sang tổ chức trực tuyến.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28/10 Văn phòng Tổng thống Nam Phi ra thông báo Tổng thống Cyril Ramaphosa bắt đầu thực hiện việc cách ly sau khi tiếp xúc với một quan chức mắc Covid-19. Theo TTXVN, hôm 24/10 vừa qua ông Ramaphosa đã dự một bữa tiệc tối và một trong những thực khách tại bữa tiệc sau đó được xác định đã nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trước đó, một loạt quan chức cấp cao của Nam Phi đã lần lượt mắc Covid-19, trong đó có Bộ trưởng Y tế Zweli Mkhize vẫn đang trong giai đoạn cách ly. Đa số trường hợp này sau đó đã hồi phục.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nam-nha-ngoai-giao-tai-tru-so-lhq-mac-covid-19-tintuc713865