Thế giới

Myanmar mở lại phiên tòa xét xử Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi

VOV.VN - Một tòa án thuộc chính quyền quân sự Myanmar vừa mở lại phiên tòa xét xử bà Aung San Suu Kyi - Cố vấn nhà nước của chính quyền dân sự Myanmar sau hai tháng tạm hoãn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, quân đội Myanmar đã tạm thời đình chỉ các dịch vụ hành chính công cũng như hoạt động của doanh nghiệp do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Theo đó, tất cả các thủ tục của tòa án cũng tạm ngừng. Tuy nhiên, quân đội Myanmar trong tuần này đã cho dỡ bỏ các biện pháp hạn chế khi tình hình dịch có dấu hiệu cải thiện. Phiên xét xử bà Aung San Suu Kyi vì vậy cũng được mở lại vào hôm qua (14/9).

Myanmar mở lại phiên tòa xét xử Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi
Bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters

Bà Aung San Suu Kyi đang phải đối mặt với khoảng 10 cáo buộc, trong đó có sở hữu các thiết bị bộ đàm không có giấy phép, vi phạm quy định hạn chế chống dịch Covid-19 trong chiến dịch bầu cử năm ngoái và tội danh nặng nhất là vi phạm bí mật quốc gia. Bà Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo dân sự khác của Myanmar trước đó đã bị bắt giữ sau cuộc chính biến ngày 1/2. Các luật sư của bà Aung San Suu Kyi cho biết họ đã không gặp bà trong suốt hai tháng qua. Dự kiến, việc giam giữ bà Aung San Suu Kyi ​​sẽ còn kéo dài./.

Theo Phương Anh (Vov.vn)


>> Myanmar: Đảng NLD của bà Suu Kyi tuyên bố hủy bỏ Hiến pháp do quân đội soạn thảo
>> Phe bà Aung San Suu Kyi bất ngờ tự tuyên bố thành lập chính phủ, cử bà làm Cố vấn nhà nước
>> Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi lần đầu xuất hiện trước tòa


https://vov.vn/the-gioi/myanmar-mo-lai-phien-toa-xet-xu-co-van-nha-nuoc-aung-san-suu-kyi-890750.vov