Thế giới

Myanmar cảnh báo người biểu tình có thể 'mất mạng'

Nhà chức trách Myanmar cảnh báo người biểu tình có thể sẽ "mất mạng" nếu đối đầu với các lực lượng an ninh.

Các nhà hoạt động đã kêu gọi đình công sau cuối tuần bạo lực nhất kể từ khi biểu phản đối cuộc binh biến hôm 01/02 xảy ra. Cảnh sát đã nổ súng vào người biểu tình ở thành phố Mandalay hôm 20/02, khiến ít nhất hai người thiệt mạng.

Myanmar cảnh báo người biểu tình có thể 'mất mạng'

Hình ảnh từ các nhiếp ảnh gia tại Myanmar và trên mạng xã hội cho thấy đám đông người biểu tình vẫn xuống đường ở Yangon, Mandalay và Naypyidaw và các thành phố khác tại nước này.

Trong một tuyên bố tối 21/02, quân đội cho biết có thể sẽ mạnh tay với người biểu tình.

"Có bằng chứng cho thấy người biểu tình đã kích động tình trạng bạo loạn và các nhóm vô chính phủ vào ngày 22/02. Người biểu tình đã kích động người dân, đặc biệt là nhóm thanh thiếu niên dễ xúc động để bước vào con đường đối đầu, nơi họ sẽ mất mạng," Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar tuyên bố.

Video trên mạng xã hội tối 21/02 và sáng 22/02 cho thấy hàng rào thép gai được dựng lên chặn các con đường tới đại sứ quán một số nước ở Yangon, vốn là nơi tập trung của các cuộc biểu tình gần đây. Một số video cũng cho thấy các đoàn xe dường như của cảnh sát và quân đội di chuyển trên đường phố.

Người biểu tình kêu gọi đóng cửa các văn phòng, cửa hàng vào ngày 22/02, trong khi các nhà hoạt động đề nghị người dân xuống đường.

"Ngày 22/02/2021 sẽ là ngày lịch sử lớn. Hãy theo dõi và cầu nguyện cho chúng tôi, hỡi những người bạn," Phong trào Bất tuân Dân sự viết trên Twitter hôm 21/01.

Trong hơn hai tuần qua, hàng ngàn người dân tại các thành phố, thị trấn, làng mạc ở Myanmar đã xuống đường biểu tình ôn hòa, hoặc tham gia vào các phong trào bất tuân dân sự không bạo lực để phản đối việc quân đội nước này tiếp quản quyền lực. Họ kêu gọi các tướng lĩnh chuyển giao lại quyền lực và phóng thích nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi cũng như các quan chức được bầu cử khác.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/myanmar-canh-bao-nguoi-bieu-tinh-co-the-mat-mang-tintuc739410
Tin cũ hơn