Thế giới

Mỹ xin lỗi vì binh sĩ cười đùa trước quốc kỳ Qatar

Đại sứ Mỹ tại Qatar đã chủ động xin lỗi, sau khi video ghi lại cảnh hai binh sĩ Mỹ cười đùa trước quốc kỳ xuất hiện trên mạng.
 

Đại sứ Mỹ tại Qatar đã chủ động xin lỗi, sau khi video ghi lại cảnh hai binh sĩ Mỹ cười đùa trước quốc kỳ xuất hiện trên mạng.

Trong video, hai binh sĩ đang đứng trước quốc kỳ hai nước Mỹ, Qatar và trò chuyện. Người bên trái cười lớn khi nói về địa điểm mình đang đứng, sau đó chỉ tay về phía lá cờ Qatar ở phía sau, trong khi nữ binh sĩ bắt đầu cười theo. Người này sau đó ra hiệu rằng họ "cần nghiêm túc" rồi lại phá lên cười một lần nữa. 

Theo CNN, sau khi sự việc xảy ra, Đại sứ Mỹ tại Qatar, bà Dana Shell Smith, đã nhanh chóng phản hồi trên Twitter cá nhân.

"Hãy tin rằng những binh sĩ này đang vui đùa với nhau và không phải đang cười đùa đất nước Qatar. Tôi gửi lời xin lỗi đến chính phủ Qatar. Tôi đã yêu cầu quân đội điều tra sự việc và có biện pháp thích hợp", bà viết.

My xin loi vi binh si cuoi dua truoc quoc ky Qatar hinh anh 1
Hình ảnh hai binh sĩ Mỹ trong đoạn video. Ảnh: middleeasteye.ne

Tại buổi họp báo ngày 9/6, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner trả lời phóng viên rằng tình huống này là "ví dụ cho thấy các phương tiện truyền thông có thể gửi đi thông điệp không chính xác. Bà Smith, với cương vị là đại sứ tại Qatar, đã xin lỗi trên Twitter và chuyển lời xin lỗi đến Bộ Ngoại giao Qatar". 

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cũng đã xin lỗi và nói: "Chúng tôi lấy làm tiếc vì bất kỳ sai lầm nào mà đoạn video này có thể gây ra ở Qatar. Ông đồng thời khẳng định các binh sĩ của quân đội đều được tổ chức theo "tiêu chuẩn cao nhất hành vi cá nhân" và cam kết sẽ có "hành động thích hợp".

Tại Qatar, các hành vi xúc phạm hoặc thể hiện sự thiếu tôn trọng với quốc kỳ được coi là bất hợp pháp. Người vi phạm có thể đối mặt với mức án 3 năm tù giam và 55.000 USD tiền phạt.
 

Theo Hoàng Anh (Zing.vn)