Thế giới

Mỹ xem xét huỷ hàng nghìn visa của du học sinh Trung Quốc

Kế hoạch hủy visa được đưa ra khi mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cố gắng trừng phạt Trung Quốc sau khi Bắc Kinh có động thái áp dụng luật an ninh quốc gia mới với Hồng Kông.

Hai nguồn tin của Reuters cho hay, Mỹ đang dự kiến huỷ visa của hàng nghìn du học sinh Trung Quốc, những người được cho là có liên quan tới quân đội của nước này.

Báo cáo trên được tờ New York Times đăng tải đầu tiên. Khoảng 3.000 tới 5.000 du học sinh Trung Quốc đang theo học cao học tại các trường đại học ở Mỹ có thể bị ảnh hưởng.

Trong một cuộc gặp vào ngày thứ Ba, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bàn về kế hoạch này với Tổng thống Mỹ Donald Trump, báo New York Times dẫn lời từ một nguồn tin thân cận. Đạo luật có thể được công bố ngay trong cuối tuần này.

Mỹ xem xét huỷ hàng nghìn visa của du học sinh Trung Quốc

Kế hoạch hủy visa được đưa ra nằm trong nỗ lực trả đũa của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi Bắc Kinh có động thái áp dụng luật an ninh quốc gia mới với Hồng Kông.

Sinh viên Trung Quốc (khoảng 360.000) chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số những sinh viên nước ngoài đang theo học tại Hoa Kỳ. Sinh viên Trung Quốc mang đến nguồn thu quan trọng cho các trường đại học Mỹ, khoảng 14 tỷ đô mỗi năm.

Bởi vậy, không loại trừ khả năng các trường đại học Mỹ sẽ phản ứng lại động thái mới từ chính quyền nếu biện pháp mạnh tay này thực sự được áp dụng.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ đã cảnh báo các trường đại học về khả năng có gián điệp Trung Quốc trà trộn trong các sinh viên đại học, đặc biệt với các ngành khoa học. Tuy nhiên phía các trường lại cho rằng họ cũng đã có các biện pháp đề phòng với sinh viên dựa trên quốc tịch từ trước đó.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-xem-xet-huy-hang-nghin-visa-cua-du-hoc-sinh-trung-quoc-tintuc683761