Thế giới

Mỹ xác nhận thêm 11 công ty được quân đội Trung Quốc 'chống lưng'

Chính quyền Tổng thống Trump mới đây đã xác định thêm một loạt những công ty của Trung Quốc nhận được sự hậu thuẫn hoặc quyền kiểm soát của quân đội nước này.

Lầu Năm Góc đã tuyên bố vào hôm qua rằng có 11 công ty bao gồm cả Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc thuộc quyền sở hữu của quân đội nước này hoặc nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ. Đây là cơ sở để Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt trong thời gian tới.

Vào tháng 6/2020, chính quyền Mỹ cũng đã chỉ ra 20 công ty hàng đầu của Trung Quốc là các công ty quân sự Trung Quốc hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Mỹ, bao gồm cả những công ty “thuộc sở hữu hoặc kiểm soát” của Quân đội Giải phóng Nhân dân chuyên cung cấp các dịch vụ thương mại, chế tạo, sản xuất hoặc xuất khẩu.

Mỹ xác nhận thêm 11 công ty được quân đội Trung Quốc 'chống lưng'

Lầu Năm Góc bổ sung thêm 11 công ty vào danh sách ngày 28/8, bao gồm tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc (vận hành đập Tam Hiệp), tập đoàn Sinochem (sản xuất, kinh doanh hóa chất, phân bón và thăm dò, sản xuất dầu) cùng China Spacesat (nghiên cứu, chế tạo và ứng dụng vệ tinh).

Điều này không kích hoạt các điều khoản trừng phạt của Lầu Năm Góc nhưng xét trên luật năm 1999, chính quyền Mỹ có quyền áp đặt các lệnh cấm đối với những công ty này, bao gồm cả việc phong tỏa tài sản.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về các vấn đề quân sự, công nghệ và thương mại ngày càng leo thang, Lầu Năm Góc buộc phải đưa ra danh sách này trước sức ép từ hai đảng chính trị Mỹ. Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa đưa ra bất kỳ phát ngôn nào cho vụ việc này.

Trọng Nguyễn (Nguoiduatin.vn)


>> 'Việt Nam đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Thủ tướng Abe'
>> Kỳ án Trung Hoa cổ đại: Vụ hỏa hoạn đêm tân hôn khiến hạnh phúc thành tang thương, chân tướng đằng sau là một tội ác kinh khủng
>> Cần gạt nước trên ôtô hoạt động như thế nào
>> Trung Quốc nói Mỹ 'gây rối' ở Biển Đông


https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-xac-nhan-them-11-cong-ty-duoc-quan-doi-trung-quoc-chong-lung-tintuc701028