Thế giới

Mỹ tuyên bố sẵn sàng đáp trả nếu Iran trả thù cho tướng Soleimani

Washington "sẵn sàng phản ứng" nếu Tehran phát động một cuộc tấn công vào ngày kỷ niệm 1 năm cái chết của tướng Qasem Soleimani, người đứng đầu quân đội Mỹ tại Trung Đông cảnh báo hôm 20/12.

"Chúng tôi đã chuẩn bị bảo vệ bản thân chúng tôi, những người bạn và cộng sự trong khu vực, và chúng tôi đã chuẩn bị để phản ứng nếu cần thiết," tướng Kenneth McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) nói với các phóng viên.

Tướng McKenzie hiện đang tới thăm khu vực vài tuần trước thời điểm một năm xảy ra vụ sát hại tướng Iran Qassem Soleimani tại sân bay Baghdad (Iraq).

"Tôi đánh giá chúng tôi đang ở một vị thế rất tốt, và chúng tôi sẽ chuẩn bị cho bất kỳ điều gì mà Iran hay các lực lượng ủy nhiệm có thể làm," tướng McKenzie nói với các phóng viên qua điện thoại.

Chỉ huy CENTCOM cho biết gần đây ông đã tới thăm Baghdad, nơi ông gặp gỡ tướng Paul Calvert, người đứng đầu liên minh chống khủng bố, cũng như tướng Abdul Amir Yarallah, chánh văn phòng quân đội Iraq.

Mỹ tuyên bố sẵn sàng đáp trả nếu Iran trả thù cho tướng Soleimani
Tướng Kenneth McKenzie (Ảnh: AFP)

McKenzie cho biết ông cũng đã tới Syria gặp gỡ các lực lượng Mỹ được triển khai ở một căn cứ miền Nam tại  Al-Tanf, gần biên giới với Jordan và Iraq.

Các chuyến thăm của tướng McKenzie không được báo trước, thể hiện sự lo ngại của giới lãnh đạo quân đội Mỹ đối với Iran hiện nay, theo AFP.

Tương tự, những chuyến thăm của tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tuần trước tới Qatar, Saudi Arabia, UAE, Israel và Afghanistan cũng không được công bố cho tới khi ông này rời khỏi khu vực.

"Tôi trao đổi với các chỉ huy hàng ngày, và tôi cho rằng chúng tôi sẽ sẵn sàng," ông McKenzie nói.

Dù Mỹ tiếp tục rút quân khỏi Iraq và Afghanistan theo yêu cầu của tổng thống Donald Trump, Lầu Năm Góc vẫn tăng cường hiện diện của quân đội Mỹ xung quanh Iraq để ngăn cản Iran phát động tấn công.

Tàu sân bay USS Nimitz đã tuần tra tại Vùng Vịnh từ cuối tháng 11, và hai máy bay B52 của Mỹ cũng xuất hiện tại khu vực để thể hiện sức mạnh nhắm tới Iran và các đồng minh của họ.

Hôm 20/12, rocket rơi xuống gần Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, gây thiệt hại vật chất nhưng không có thương vong, theo các lực lượng an ninh Iraq.

Đây là vụ tấn công thứ ba nhắm vào các cơ sở quân sự hoặc ngoại giao của Mỹ kể từ khi đạt được thỏa thuận ngừng bắt vô thời hạn với các nhóm dân quân ủng hộ Iran hồi tháng 10.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Quan chức Mỹ nói Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran
>> Mỹ đưa B-52 tới Trung Đông 'dằn mặt' Iran
>> Động thái đáng chú ý đầu tiên của Iran sau khi Mỹ đưa máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông
>> Lãnh tụ Iran kêu gọi ‘tống khứ’ Mỹ khỏi khu vực, thề sẽ trả thù cho tướng Soleimani


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-tuyen-bo-san-sang-dap-tra-neu-iran-tra-thu-cho-tuong-soleimani-tintuc725612