Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Mỹ từ chối đề nghị hỗ trợ vaccine-19 của Nga

CNN dẫn lời các quan chức Nga tại Moscow cho biết họ đã đề nghị "hợp tác ở mức độ chưa từng có" với Chiến dịch Thần tốc (OWS), tổ chức gồm nhiều cơ quan Mỹ được thiết lập để đẩy nhanh tiến độ phát triển vaccine và các phương pháp điều trị Covid-19.

Tuy vậy các quan chức cho CNN biết "Mỹ hiện không hào hứng" với những tiến bộ y tế của Nga.

"Dường như phía Mỹ thiếu tin tưởng Nga, và chúng tôi cho rằng các công nghệ - bao gồm vaccine, xét nghiệm và chữa trị - không được Mỹ áp dụng vì sự thiếu tin tưởng đó," một quan chức cấp cao của Nga nói với CNN.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm 13/08 nói tổng thống Donald Trump đã được báo cáo về vaccine mới của Nga. Bà cho biết vaccine của Mỹ trải qua quá trình thử nghiệm giai đoạn ba rất "nghiêm ngặt" với những tiêu chuẩn cao.

CNN dẫn lời các quan chức khác của Mỹ cho biết vaccine Covid-19 của Nga chưa đủ tin cậy để Mỹ thực sự quan tâm.

Hôm 11/08, Nga tuyên bố đã phát triển vaccine chống Covid-19, được đặt tên là Sputnik V, và tổng thống Vladimir Putin cho biết con gái của ông đã dùng vaccine. Tuy vậy, các thử nghiệm vẫn chưa hoàn tất, và nhiều chuyên gia trên thế giới vẫn còn hoài nghi về tuyên bố của Nga.

CNN dẫn lời quan chức Nga cho biết Nga rất mở về vấn đề chia sẻ thông tin vaccine, đồng thời sẽ cho phép các công ty dược phẩm Mỹ sản xuất vaccine của Nga trên đất Mỹ.

Mỹ từ chối đề nghị hỗ trợ vaccine-19 của Nga
Ảnh minh họa: AFP

Trước đó, CNN cũng đưa tin Nga nói rằng một số công ty dược phẩm Mỹ đang quan tâm tới vaccine do Nga phát triển, dù không nêu tên cụ thể.

Phía Nga cũng cho rằng Washington nên "nghiêm túc cân nhắc việc ứng dụng vaccine", bởi nó có thể cứu sống người dân Mỹ.

"Nếu vaccine của chúng tôi được chứng minh hiệu quả, câu hỏi sẽ được đặt ra là vì sao Mỹ không hứng thú với phương án này, vì sao chính trị lại cản đường phát triển vaccine," một quan chức Nga nói với CNN.

Phía Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận gì về những tuyên bố này.

Nga cho biết hiện có ít nhất 20 quốc gia ở Mỹ Latin, Trung Đông và châu Á bày tỏ quan tâm tới vaccine Sputnik V. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói ông rất tin tưởng vaccine này, và sẵn sàng sử dụng chúng. Bộ trưởng Ngoại giao Mexico hôm 13/08 cũng nói Mexico đang "đàm phán" với Nga về vaccine.

Được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Gamaleya, vaccine Sputnik V được chính phủ Nga phê duyệt trước khi bước vào thử nghiệm Giai đoạn 3 đặc biệt quan trọng có sự tham gia của hàng ngàn người.

Kirill Dmitriev, người đứng đầu Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) hồi đầu tuần cho biết thử nghiệm Giai đoạn 3 bắt đầu vào hôm 12/08.

Nga vẫn chưa công bố các dữ liệu khoa học về quá trình thử nghiệm vaccine. Một quan chức cấp cao của Mỹ và một cố vấn của chính phủ Mỹ nói với CNN rằng Mỹ hiện không có mẫu vaccine Sputnik V.

"Tình hình dịch bệnh ở Nga hiện tại là đủ để tiến hành thử nghiệm lâm sàng, nhưng có vẻ họ chưa làm điều đó trên quy mô đủ lớn. Dường như vaccine này chưa được thử nghiệm. Họ thử nghiệm trên con người quá ít để có thể quyết định liệu vaccine có hiệu quả trên quy mô lớn hay không. Chúng ta đang nói về việc thiếu các dữ liệu an toàn," một cố vấn chính phủ Mỹ nói với CNN.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-tu-choi-de-nghi-ho-tro-vaccine-19-cua-nga-tintuc697843
Loading...