Thế giới

Mỹ-Trung tranh cãi vụ phi công bị chiếu tia laser

Theo Đông Phương, hôm 3/5, Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông báo về việc 2 phi công của họ khi làm nhiệm vụ gần căn cứ tại Djibouti đã bị thương do bị chiếu xạ tia laser, đồng thời khẳng định tia laser được chiếu từ căn cứ quân sự của Trung Quốc gần đó.

Thông tin này được bà Dana White, người phát ngôn của Lầu Năm góc đưa ra. Bà cho biết, các phi công Mỹ ở Djibouti đã bị ảnh hưởng bởi nguồn laser quân dụng năng lượng cao được chiếu bởi quân đội Trung Quốc. “Hành động này đã gây nên mối đe dọa thật sự đối với các phi công của chúng tôi. Chúng tôi sẽ rất nghiêm túc xem xét vấn đề này”. Bà nói, Mỹ sẽ yêu cầu Trung Quốc điều tra về vụ việc này.

Theo bà Dana White, gần đây đã xảy ra ít nhất 3 vụ máy bay quân sự Mỹ bị chiếu xạ laser từ căn cứ quân sự Trung Quốc bởi các công dân Trung Quốc, đã có 2 phi công máy bay vận tải C-130 bị thương nhẹ ở mắt khi đang điều khiển máy bay hạ cánh xuống sân bay ở căn cứ Camp Lemonnier nằm cách căn cứ Trung Quốc mấy dặm.

Mỹ-Trung tranh cãi vụ phi công bị chiếu tia laser
Tàu chiến của Trung Quốc ở căn cứ Djibouti

Trong khi đó, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa quan điểm một quan chức giới quân sự Trung Quốc cho rằng "việc chiếu tia laser đó có lẽ không nhằm vào các phi công nước ngoài, mà dùng để xua đuổi những con chim ở sân bay cạnh đó, hoặc dùng để gây nhiễu các máy bay không người lái (UAV) gián điệp có thể xuất hiện”.

Mỹ-Trung tranh cãi vụ phi công bị chiếu tia laser - 1
Bên trong căn cứ Trung Quốc ở Djibouti

Tờ Thời báo Hoàn cầu bản tiếng Anh hôm 2/5 đã đăng bài viết dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc nói: “căn cứ của Trung Quốc ở Djibouti rất nhỏ, dùng để chi viện hậu cần. Mỹ cần có thái độ công bằng khi đánh giá về căn cứ này và chấm dứt việc bịa chuyện”.

Căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài đặt tại Djibouti này được đưa vào hoạt động từ tháng 8/2017, chỉ cách căn cứ Camp Lemonnier của Mỹ 13km.

Theo Ngô Tuyết (VietNamNet)
Loading...Tin mới hơn


Loading...