Thế giới

Mỹ trừng phạt thêm 38 cá nhân và tổ chức Nga

Chính quyền Tổng thống Trump áp thêm lệnh trừng phạt với nhiều tỷ phú và quan chức chính phủ Nga vì các hoạt động của Moscow trên toàn cầu.
Mỹ trừng phạt thêm 38 cá nhân và tổ chức Nga
Tổng thống Mỹ Donald Trump. AP.

Bộ Tài chính Mỹ hôm nay ban hành lệnh trừng phạt 7 nhà tài phiệt và 17 quan chức chính phủ Nga về "hành động xấu" ở nhiều nơi trên thế giới, AP hôm nay đưa tin.

Danh sách bị trừng phạt mới cũng gồm 12 công ty do các tài phiệt trên quản lý, một công ty kinh doanh vũ khí thuộc sở hữu nhà nước Nga và một ngân hàng. Chủ tịch ngân hàng Gazprombank và người đứng đầu Lực lượng vệ binh quốc gia Nga cũng nằm trong các cá nhân bị trừng phạt, theo Telegraph.

Các quan chức cao cấp Mỹ cho biết lệnh trừng phạt lần này của Washington không nhắm vào hoạt động cụ thể nào của Moscow, mà với hành động đối đầu của Nga ở Crimea và đông Ukraine, với sự ủng hộ của Điện Kremlin cho Tổng thống Syria Bashar Assad, các hoạt động tấn công mạng, phá hoại phương Tây và vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Manuchin cho biết các tài phiệt Nga và những người hưởng lợi từ "hệ thống tham nhũng" sẽ không còn thoát khỏi hậu quả từ các "hoạt động gây bất ổn của chính phủ Nga".

Trong danh sách trừng phạt còn có tỷ phú Nga Oleg Deripaska, người từng được cho là có liên hệ với Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump năm 2016.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev đã chỉ trích động thái này của Mỹ là "vô căn cứ, thù địch và vô nghĩa".

Theo Khánh Lynh (VnExpress.net)
Loading...

Loading...