Thế giới

Mỹ tiếp tục dọa đóng cửa TikTok

Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố sẽ cấm TikTok tại nước này nếu thỏa thuận với Oracle không đáp ứng các yêu cầu an ninh của Washington.

Ngày 30/9, phát biểu tại một hội nghị các nhà đầu tư của CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định TikTok phải trở thành một công ty có trụ sở tại Mỹ và do các nhà đầu tư nước này nắm giữ, nếu không ứng dụng chia sẻ video này của Trung Quốc sẽ bị cấm ở Mỹ.

"Tổng thống chú trọng an ninh quốc gia. Bất cứ thương vụ nào cũng phải đáp ứng đầy đủ mọi vấn đề an ninh quốc gia của chúng tôi", ông Steven Mnuchin nói, đồng thời nhấn mạnh toàn bộ mã nguồn của TikTok sẽ phải được chuyển Mỹ.

Mỹ tiếp tục dọa đóng cửa TikTok
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu tại quốc hội Mỹ, ngày 12/2. Ảnh: Reuters.

"Oracle sẽ chịu trách nhiệm xây dựng lại bộ mã, thanh lọc và đảm bảo nó an toàn trên cơ sở điện toán đám mây của họ".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 19/9 thông qua thỏa thuận giữa hai công ty Oracle và Walmart của Mỹ với tập đoàn ByteDance của Trung Quốc, chủ sở hữu của TikTok, cho phép hai công ty Mỹ tham gia thành lập và vận hành một công ty mới với tên gọi TikTok Global.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nêu rõ thỏa thuận trên sẽ "xây dựng một công ty đẳng cấp thế giới ở Mỹ, do các nhà đầu tư Mỹ kiểm soát" và đáp ứng tất cả các vấn đề về an ninh quốc gia của Mỹ.

Hai công ty dự kiến mua lại tổng cộng 20% cổ phần, đồng nghĩa ByteDance vẫn nắm 80% cổ phần trong TikTok Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump hôm 21/9 tuyên bố sẽ không chấp nhận thỏa thuận nếu ByteDance vẫn duy trì quyền kiểm soát TikTok tại Mỹ.

Nhà Trắng cáo buộc TikTok là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia khi thu thập dữ liệu người dùng Mỹ và hợp tác với chính phủ Trung Quốc. Trong khi chính phủ Trung Quốc đã cáo buộc Tổng thống Trump hành xử "bắt nạt" và "lạm dụng quyền lực quốc gia" để thâu tóm TikTok, trong đó có việc cấm toàn bộ hoạt động của TikTok tại Mỹ trong tháng 11 tới.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/my-tiep-tuc-doa-dong-cua-tiktok-tintuc708098